หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

หน้าทอนฟอรั่ม

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

ห้างสรรพสินค้าบนหาดบางมะขาม

by TangThai.NJ @July,25 2014 14.44 ( IP : 101...13 ) | Tags : หน้าทอนฟอรั่ม
photo  , 509x509 pixel , 94,992 bytes.

ขยะ!ภาระของใคร?


ผมโพสต์ ภาพ "ความงามของขยะ" และภาพ "ห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่บนหาดบางมะขาม" ซื่งเป็นภาพขยะจากผลิตภัณฑ์นานาชนิด เช่น ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ขวดน้ำอัดลม ซองบะหมี่ทุกยี่ห้อ หลอดยาสีฟัน แปลงสีฟัน หลอดไฟฟ้า กล่องยาเส้น ขวดยา รองเท้า เสื้อผ้าและอื่นๆอีกมากมาย เรียกได้ว่ามีมากกว่าร้านสะดวกซื้อชื่อดังเสียอีก เหตุที่โพสต์ลงไปก็เพื่อจะถามกับสังคมว่าการที่ชายหาดบ้านเราและที่อื่นๆเสื่อมโทรงสภาพลงจนปกปิดความสวยงามตามธรรมชาติของชายหาด เพราะเต็มไปด้วยขยะจากกิจวัตรในชีวิตประจำวันของเรานั้น เรามองปัญหานี้กันอย่างไร ใครจะรับผิดชอบและควรแบ่งเบาภาระอันหนักอึ้งนี้กันบ้าง


เจ้าของผลิตภัณฑ์ : มีสินค้าหลายชนิดที่เมื่อเป็นขยะแล้วมีปริมาณมาก กำจัดยาก ขายเป็นขยะรีไซเคิลก็ไม่ได้ และดูเป็นมลพิษทางสายตา เช่น ขวดเบียร์ ขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ซองบะหมี่ หลอดไฟ เป็นต้น ทำอย่างไรจะให้บริษัทเหล่านี้มามีส่วนร่วมรับผิดชอบอย่างจริงจัง เช่นต้องเสียภาษีสิ่งแวดล้อมพิเศษ หรือมีกระบวนการรับซื้อขยะผลิตภัณฑ์ของตัวเองกลับไปทำลายหรือรีไซเคิล ไม่ใช่ทำแค่ CSR ปลูกต้นไม้ปีละไม่กี่ต้นหรือสนับสนุนกิจกรรมทางสังคมเพียงเพื่อทำข่าวว่ารักษ์สิ่งแวดล้อม. แต่ได้ปกปิดหรือไม่รับรู้กับปัญหาที่ตัวเองร่วมสร้างขึ้นมา


จิตสำนึกของคนทิ้งขยะ : ขยะจำนวนมากเหล่านี้มิได้มีที่มาจากชุมชนในสมุยเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ถูกน้ำทะแลพัดพามาจากแผ่นดินใหญ่. ขยะจำนวนมากมาจากชุมชนที่ทิ้งขยะไม่เลือกที่ จนถูกน้ำฝนชะล้างลงสู่แม่น้ำและทะเล การปลูกสร้างจิตสำนึกเป็นเรื่องทำง่ายแต่สำเร็จยาก หากทำไม่ถูกจุดและขาดยุทธศาสตร์การจัดการ ขาดการบูรณาการหน่วยงานและขาดความทุ่มเทติดตามตรวจสอบต่อเนื่อง หรือทำกันแบบไทยๆ คือไฟไหม้ฟาง โอกาสจะสำเร็จก็มีไม่มาก เพราะคนก่อปัญหามีเพิ่มมากขึ้นทุกเวลานาที


เทศบาลหรือเจ้าของพื้นที่ : ดูเหมือนจะเป็นจำเลยทางสังคม ทั้งๆ ที่เป็นเพียงผู้มาแก้ไขที่ปลายทาง ที่ขาดทั้งกำลังความคิด กำลังคนและงบประมาณ แต่หากผู้นำหรือทีมงานเห็นความสำคัญของเรื่องสิ่งแวดล้อม ก็จะทำให้ปัญหาเบาบางลงได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการเป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น สมุย เรื่องของการรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้คงอยู่อย่างสมบูรณ์ ถือว่าเป็นภาระกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด


แล้วตัวเราเองละ? ; อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ความรุนแรงของปัญหาเช่นในปัจจุบัน หากเราทุกคนไม่ยอมเป็น "ขาหุ้น" รับเป็นเจ้าภาพกันคนละไม้คนละมือ ปัญหาขยะท่วมหาด ท่วมเกาะ ท่วมประเทศก็จะไม่มีใครแก้ไขได้ สุดท้ายเราก็พ่ายแพ้ร่วมกัน ใครคิดเห็นอย่างไรหรือท่านมีวิธีปฏิบัติกับขยะในมือของท่านอย่างไรก็แชร์ความเห็นแลกเปลี่ยนกันได้ครับ สักวันคงจะมีวันที่เราชนะร่วมกัน


ชวนอ่าน + ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่
FB.อานนท์ วาทยานนท์ (Click Here)

...

Comment #1เก็บกันเท่าไหร่ๆก็ไม่หมด
Posted @August,22 2014 15.44 ip : 58...82

ถ้าไม่ช่วยกันปลุกจิตสำนึก เคยทำป้ายไปติดริมเล "ห้ามทิ้งขยะลงทะเล"คืนเดียวป้ายสูญเหม็ด

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้