หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

หน้าทอนฟอรั่ม

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

"ทำ" อย่างเกื้อกูล "ธรรม"

by TangThai.NJ @July,15 2014 23.06 ( IP : 1...59 ) | Tags : หน้าทอนฟอรั่ม

Alt text

หาดบางมะขาม เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่หน่วยงานรัฐบางหน่วยงาน เตรียมนำงบประมาณมา"จัดการ"ด้วยอ้างเหตุผลว่าเพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง มีการนำเสนอแนวทางหลายแนวทางเช่นทำเกาะเทียมกันคลื่น การปลูกไม้น้ำริมชายฝั่ง แต่ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับชาวบางมะขามและคนเกาะสมุยก็คือการทำเขื่อนโครงสร้างแข็ง เพราะจะเป็นการทำลายชายหาดและสภาพธรรมชาติของชายหาดลงอย่างฐาวร และจะก่อปัญหากัดเซาะไปยังบริเวณอื่นๆต่อเนื่องไม่สิ้นสุด


ความจริงแล้วปัญหากัดเซาะที่หาดบางมะขามก็มีน้อยมากๆ เรียกได้ว่าอยู่ในภาวะไม่มีการกัดเซาะก็ว่าได้ บางปีคลื่นก็พาทรายมาให้จนหน้าหาดกว้างกว่าหาดเฉวงเสียอีก บางปีหน้าหาดก็หดสั้นลงบ้าง เป็นธรรมชาติปกติ

วันนี้ได้เดินมาพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ลงมาถ่ายรูปกับเรือประมงของชาวบ้านในยามน้ำลด เห็นแล้วก็รู้ได้ว่าหาดบางมะขามยังมีชีวิตอยู่ ไม่ได้ตาย ไม่ได้ถูกกัดเซาะทำลายจนหมดคุณค่าอย่างที่หน่วยงานรัฐพยายามยัดเยียด"ความตาย"ให้กับหาดบางมะขาม


พบเห็นวิธีกันคลื่นของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมหาด ใช้วัสดุธรรมชาติคือไม้ไผ่มาขัดเพื่อดักทรายไว้เป็นลานใช้สอยและปลูกต้นไม้หลังบ้านให้ร่มร่ืน ดูแล้วก็งามตา ไม่ทำลายทัศนียภาพชายหาดครับ ไม้ผุพังไปก็ซ่อมแซมเปลี่ยนใหม่ได้ ยามไม่ต้องการใช้ก็ส่งคืนทุกสิ่งทุกอย่างสู่สภาพเดิมได้อย่างไม่เคอะเขินเหมือนกับชีวิตร่างกายเราที่ต้องคืนสภาพสู่ดินฉันใดฉันนั้น


+++++


ชวนอ่าน + ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่
FB.อานนท์ วาทยานนท์ (Click Here)+++++

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้