หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

หน้าทอนฟอรั่ม

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

ถนนสมุย ดีกว่านี้ได้ หากปล่อยท้องถิ่น"ปกครองตัวเอง"

by TangThai.NJ @June,22 2014 10.53 ( IP : 1...194 ) | Tags : หน้าทอนฟอรั่ม
photo  , 395x395 pixel , 67,345 bytes.

ผมได้มีโอกาส ร่วมกับคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านสมภาศ ในฐานะประธาน กธจ.นำคณะเข้าติดตามสอดส่องการดำเนินการก่อสร้างถนนรอบเกาะ ช่วงหน้าทอน-ศาล ระยะทาง14กม.เมื่อวันที่ 16 มิ.ย ที่ผ่านมา ถนนเส้นนี้ใช้งบประมาณการดำเนินการ 347 ล้านบาท ถนนเส้นนี้ใช้เวลาก่อสร้างที่ได้รับการต่อสัญญามาแล้ว 5 ครั้ง กำหนดแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2557 ใช้เวลาก่อสร้างนานทรมารถึง 3 ปี 6 เดือน


สำหรับคนที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุยแล้ว การแลกกับงบประมาณจำนวนมิใช่น้อยและใช้เวลาเกือบ 4 ปี กับผลงานที่ "ค้านสายตา" มิใช่น้อย รวมทั้งคณะ กธจ. กว่า 20 ท่านที่ร่วมสอดส่องการดำเนินการให้เป็นไปตามระบบธรรมาภิบาลที่ดี ต่างเห็นสอดคล้องกันว่ากรมทางหลวงในฐานะผู้ควบคุมงาน ยังจะต้องแก้ไขปรับปรุงงานอีกมากพอควร โดยเฉพาะในส่วนของมาตรฐานคูและฝาปิดคูระบายน้ำที่ดูแล้ว นอกจากจะโชว์แขกบ้านแขกเมืองและนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกไม่ได้แล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่อาจหกล้มหรือตกลงไปในคูระบายได้ ซื่งนั่นอาจหมายถึงการประจานคุณภาพการท่องเที่ยวของเกาะสมุยออกไปทั่วโลก และเมื่อถึงเวลานั้น "ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ" เป็นคำถามที่ท่านนายกเทศบาลนครเกาะสมุยเองก็ร้อนใจและฝากถามดังๆไปยังกรมทางหลวงเพราะไม่อยากตกเป็นจำเลยสังคมในฐานะเจ้าของพื้นที่ ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินโครงการ


ก็ได้แต่คาดหวังว่า"ผู้แทน"กรมทางหลวงจะได้ใช้ข้อห่วงกังวล เวลาและงบประมาณที่ยังเหลือดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆให้ดีขึ้นได้ก่อนการส่งมอบงานที่จะมาถึงในเดือนกันยายนนี้ เพราะหากกรมทางหลวงยังทำงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานเช่นนี้ก็ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ที่ท้องถิ่นได้จัดการตนเองจะดีกว่า ถึงเวลาที่หน่วยงานรัฐต้อง"คิดใหม่ ทำใหม่"กันได้แล้วครับ 


+++++

เข้าชมภาพทั้งหมด 8 ภาพ ได้ที่ ;
FB:อานนท์ วาทยานนท์ (click here)

.

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้