หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บเรื่องมาฝาก

อุตฯทัวร์ฉลากเขียว รร.-ร้านค้าแจ็กพอต รัฐคุมเข้มสิ่งแวดล้อม

by NathonCity @July,21 2008 16.54 ( IP : 222...250 ) | Tags : เก็บเรื่องมาฝาก

จาก ประชาชาติธุรกิจ (ออนไลน์)
วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2551
ปีที่ 32 ฉบับที่ 4018 (3218)




สภาท่องเที่ยวฯผนึก "กรมควบคุมมล พิษฯ-สมอ." ดึงเกณฑ์มาตรฐานฉลากเขียว "กรีนทัวริซึม" มาใช้เต็มรูปแบบ พุ่งเป้าธุรกิจ 4 กลุ่ม "โรงแรม-ร้านอาหาร-ขนส่ง/ โลจิสติกส์-ร้านขายของที่ระลึก" ต้องเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ขานรับลูกค้าทั่วโลก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเพื่อรณรงค์ธุรกิจสาขาต่างๆ เข้าร่วมโครงการปกป้องโลกร้อนด้วยการลงทุนพัฒนามาตรฐานรักษาสิ่งแวดล้อม ในตลอดครึ่งปีหลัง 2551 นักท่องเที่ยวเดินทางข้ามทวีปจากสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย อย่างญี่ปุ่น เกาหลี และสิงคโปร์ ได้เปลี่ยนพฤติกรรมหันมาเลือกประเทศจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่เข้าเกณฑ์มาตรฐานการรักษาสิ่งแวดล้อมมีส่วนร่วมปกป้องโลกร้อน ซึ่งนักท่องเที่ยว ยุโรปและเอเชียเป็นกำลังซื้อหลักของไทย ปีละกว่า 3 แสนล้านบาท


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เร่งแผนธุรกิจท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 3 ทาง คือ 1)ด้านการลงทุน ได้เจรจากับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สนับสนุนธุรกิจโรงแรมที่มีความพร้อมทำมาตรฐาน สิ่งแวดล้อม 2)หารือกับกระทรวงพลังงานให้สิทธิประโยชน์นำร่อง 2 กลุ่ม มีโรงแรมรีสอร์ต ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบความร้อนแทนพลังงาน และยานพาหนะกลุ่มเรือที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทนไม่ส่งเสียงดังหรือปล่อยคราบน้ำมันลงในน้ำ 3)เตรียมหา เงินกองทุนตั้ง Matching Fund เข้าไปสนับสนุนองค์กรส่วนท้องถิ่นผู้ดูแลรักษา สิ่งแวดล้อมสถานที่ท่องเที่ยวได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล


นายกงกฤช หิรัญกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พร้อมเดินหน้าโครงการความร่วมมือภาคเอกชนกับรัฐตามที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ มีนโยบายจัดทำแผนพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ โดยมีการร่วมกันกำหนดมาตรฐานสิ่งแวดล้อม ให้สำเร็จภายใน 2 ปี เพื่อรณรงค์ให้เจ้าของธุรกิจบริการทุกสาขาเข้าร่วม และจะผนึกกับสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ 30-40 แห่ง จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอน


ทั้งนี้ 3 องค์กร ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมควบคุมมลพิษและสิ่งแวดล้อม และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) จะเป็นเจ้าภาพจัดตั้งคณะกรรมการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานสิ่งแวดล้อมด้านธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ โดยเตรียมลงนามข้อตกลงความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) ภายในเดือนกรกฎาคมนี้


ส่วนสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ มีสมาชิกทั่วประเทศ 33 สมาคม ดูแลผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและบริการเกินกว่า 75% ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จะเป็นแกนหลักในการรณรงค์ธุรกิจทั่วประเทศ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มโรงแรม กลุ่มขนส่งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และโลจิสติกส์ กลุ่มร้านอาหาร กลุ่มร้านค้าขายสินค้าที่ระลึก เพื่อให้เร่งปรับปรุงกิจการตามเกณฑ์มาตรฐานของ สมอ.และกรมควบคุมมลพิษและสิ่งแวดล้อมซึ่งได้วางกรอบมาตรฐานไว้ 17 สินค้า


ทั้งนี้ในปี 2551 ทั้ง 3 องค์กรจะร่วมกันนำร่องกำหนดเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต้องได้มาตรฐานครอบคลุมทุกด้าน ทั้งเรื่องระบบน้ำ พลังงาน อากาศ ชุมชน และการดูแลเชิงนิเวศน์ จะเริ่มนำร่อง 2 กลุ่มแรก คือ กลุ่มโรงแรม รีสอร์ต จำนวนกว่า 4,000 แห่ง และกลุ่มร้านอาหารกว่า 10,000 แห่ง โดยจะทำเป็นขั้นบันได เริ่มจากสามารถปรับ ปรุงให้ได้มาตรฐานขั้นต้น 25% ทยอยเปลี่ยนแปลงไปจนถึงปี 2554 จะต้องมีธุรกิจผ่านเกณฑ์สิ่งแวดล้อมเกิน 60%


ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2551 กรมควบคุมมลพิษและสิ่งแวดล้อมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการนำร่องให้หน่วยงานราชการใช้งบฯที่ได้รับอนุมัติปี 2552 เลือกโรงแรมและสถานที่จัดประชุมสัมมนา ซึ่งมีเกณฑ์มาตรฐานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากทั่วประเทศ 4,000 แห่ง มีโรงแรม รีสอร์ต เข้าเกณฑ์เพียง 90 แห่ง จาก 3 มาตรฐาน คือ มาตรฐานโรงแรมใบไม้เขียว (green leaf) มาตรฐาน ISO 14000 มาตรฐานกรมควบคุมมลพิษฯ


นางปิยะมานต์ เตชะไพบูลย์ กรรมการ ผู้จัดการ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ชะอำ ในฐานะรองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ขณะนี้สภาท่องเที่ยวกำลังศึกษาเพิ่มเพื่อนำมาตรฐาน green globe เข้ามาใช้ เพราะปัจจุบันมีโรงแรมระดับอินเตอร์เนชั่นแนลหลายแห่งในประเทศใช้ปฏิบัติ เช่น เครือ อินเตอร์คอนติเนนตัล และโรสการ์เด้น ริเวอร์ไซด์ 


สำหรับธุรกิจท่องเที่ยวในไทยเริ่มทยอยขานรับกระแส green tourism เช่น สมุย ประกาศในเวทีโลกทำโครงการ "Sumui Green Island" เริ่มกลางเดือนมิถุนายน 2551 เป็นต้นมา ภูเก็ต มารีน ไบโอโลจิคัล เซ็นเตอร์ เจ้าของธุรกิจดำน้ำมีนักท่องเที่ยวใช้บริการ 5.5 แสนคน/ปี และมีนักเรียนดำน้ำ 8 หมื่นคน/ปี ประกาศนำร่องขับเคลื่อนโปรเจ็กต์ green fins อนุรักษ์โลกใต้ทะเลและฉลามวาฬร่วมกันบริเวณเกาะภูเก็ตและฝั่งทะเลอันดามัน


หน้า 1


ที่มา www.matichon.co.th/prachachat

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เงื่อนไขในการใช้บริการ

เว็บไซท์เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีเงื่อนไข คือ
  1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
  2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ ( สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ )
  3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
  5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
  6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

Post new comment

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Hyperlink Text Color :)
คำแนะนำ : เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการขึ้นบรรทัดใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

Main menu

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้

พยากรณ์อากาศเกาะสมุย