เก็บข่าวมาเล่า
หวั่นอีก 5 ปี 'เกาะสมุย' ถูกลบจากแผนที่ หลังสิ่งแวดล้อมถูกทำลายสิ้น
วันที่ 06 พฤจิกายน 2550 - 21:34:51 น.
นายเรืองนาม ใจกว้าง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ฝั่งตะวันออก อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการร่วมประชุมสิ่งแวดล้อมโลก พบข้อมูลการศึกษาวิจัย ว่า หากไม่มีการวางมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในเกาะสมุย จึงได้เสนอให้จังหวัดหามาตรการแก้ไขเร่งด่วน ซึ่งจะทำให้อีก 5 ปี เกาะสมุยจะถูกลบออกจากแผนที่ท่องเที่ยวระดับนานาชาติ จากพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย น้ำเสียที่ไหลลงทะเล และสภาพแวดล้อมอื่นๆ อีกมากมาย โดยในปี 2551 จะมีโรงแรมระดับ 5 ดาว เกิดขึ้นที่เกาะสมุย อีก 12-13 แห่ง
นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกาะสมุย จะต้องอาศัยความร่วมมือทุกส่วนในการสร้างจิตสำนึกให้เกิดขึ้น นอกเหนือจากการแก้ไขปัญหาขยะในชุมชน, น้ำเสียรวมทั้งปัญหาการขาดแคลนน้ำในแหล่งท่องเที่ยวซึ่งจะต้องเร่งแก้ไข
ข่าวแจ้งว่า การบุกรุกทำลายป่าไม้ในเกาะสมุยเกิดขึ้นอย่างรุนแรงมาตั้งแต่ปี 2549 จากการสร้างบ้านพักตากอากาศบนภูเขาขายให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และการออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบ ตามที่ มติชน ได้นำเสนอข่าวการประกาศขายที่ดินภูเขาเกาะสมุยทั้งลูกกว่า 500 ไร่ มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท จนมีการตรวจสอบครั้งใหญ่ แต่ไม่มีหน่วยงานใดดำเนินการอย่างจริงจัง จนการประกาศเขตพื้นป่าต้นน้ำลำธาร หรือวนอุทยานเกาะสมุย ถูกยกเลิกไปและมีการบุกรุกต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
ที่มา www.matichon.co.th
Comment #1
เศร้าจังเงื่อนไขในการใช้บริการ
เว็บไซท์เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีเงื่อนไข คือ- เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
- กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ ( สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ )
- ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
- ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
- หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
- ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ
เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป
แจ้งลบหัวข้อ