หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

สมุยเดินหน้า เกาะสีเขียว

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 4 มิถุนายน 2552




'เกาะสมุย' จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย มีความงดงามของธรรมชาติ มีชายหาดที่สวยงามอยู่รอบเกาะ


รวมทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนท้องถิ่นที่ประกอบอาชีพ ทำนา ทำสวนมะพร้าว และประมง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และความงดงามของขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม และอัธยาศัยไมตรีของคนในท้องถิ่น เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคนแล้วคนเล่าให้มาเยือนเกาะแห่งนี้


แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนเกาะสมุยมากกว่า 1 ล้านคน ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 15,000 ล้านบาท มีโรงแรมเกิดขึ้นกว่า 400 โรงแรม และมีห้องพักมากกว่า 16,000 ห้อง มีความต้องการใช้น้ำประปา 18,000 - 22,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน มีปริมาณน้ำเสียที่เข้าสู่โรงบำบัด 5,754 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่วนน้ำเสียที่เหลือถูกปล่อยลงแม่น้ำ และ คลอง เช่น คลองเฉวง, คลองละไม และคลองแม่น้ำ มีขยะเกิดขึ้นในแต่ละวัน 120 ตัน ขณะที่โรงกำจัดขยะสามารถกำจัดได้ 130 ตันต่อวัน


ที่ผ่านมา การเจริญเติบโตของเกาะสมุยในเชิงของแหล่งท่องเที่ยวไม่ได้รับการวางแผนอย่าง เป็นระบบในการจัดระบบสาธารณูปโภคและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้รองรับกับ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือน


"ขยะจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นสาเหตุให้ทุกวันนี้เกาะสมุยต้อง ประสบกับปัญหา ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม สารเคมี และมลพิษที่ไม่สามารถกำจัดได้หมด ทรัพยากรน้ำขาดแคลน แหล่งน้ำเสื่อมโทรม ระบบนิเวศชายฝั่งและทรัพยากรในทะเลถูกทำลาย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเสื่อมโทรม นอกจากนี้ศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่นก็ถูกกลืนหายไปกับวัฒนธรรมต่าง ถิ่น" รามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีเกาะสมุย อธิบาย


สมัยยังมีปัญหาการเข้ามาหาผลประโยชน์ทางธุรกิจของผู้ประกอบการที่ขาด จิตสำนึกทำให้เกิดการทำ ธุรกิจที่ไร้จรรยาบรรณและขาดความรับผิดชอบอีกด้วย


ตั้งแต่ปลายปี 2551 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะสมุยได้ร่วมมือกันจัดโครงการ 'Green Island Project Koh Samui' โดยความหมายของ Green Island ครอบคลุมทุกส่วนบนเกาะสมุย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ พรรณไม้ที่ช่วยให้เกาะสมุยสวยงาม มีอากาศสดชื่นพื้นดินอุดสมบูรณ์ ความกลมกลืนของสิ่งปลูกสร้างกับสภาพแวดล้อม ระบบรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม จิตสำนึกของผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว ประชาชนผู้อยู่อาศัย หน่วยงานราชการ ซึ่งต่างมีหน้าที่และมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูและรักษาธรรมชาติที่สวยงามและ วิถีชีวิตท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะสมุยให้กลับมาดังเดิม รวมถึงแสวงหาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพเพื่อให้เป็น แหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน


"เรามีส่วนร่วมในการทำให้สมุยเป็นเกาะสีเขียว เช่น โครงการกำจัดขยะ โครงการลดการใช้พลาสติค โครงการประหยัดพลังงาน โครงการใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์รีไซเคิล สิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดคือการสร้างจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์สิ่ง แวดล้อมให้กับพนักงานของเรา" ศุภฤกษ์ ทองสุข ผู้บริหารโรงแรมบ้านแหลมทราย บีชรีสอร์ทแอนด์สปา กล่าว


การดำเนินโครงการ 'Green Island Project Koh Samui' ระยะเวลา 10 ปีจากพ.ศ.2551 ถึง 2560 ถูกคาดหวังว่าจะทำให้สมุยกลับมาเป็นเกาะสีเขียว ที่อุดมด้วยธรรมชาติที่สวยงามเหมือนที่เคยเป็นในอดีต



ที่มา www.bangkokbiznews.com

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เงื่อนไขในการใช้บริการ

เว็บไซท์เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีเงื่อนไข คือ
  1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
  2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ ( สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ )
  3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
  5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
  6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

Post new comment

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ : เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการขึ้นบรรทัดใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

Main menu

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้

Tags

- 10000 เตียง HOF NCT Poll Photo Trip SML กรรมการชุมชน กรรมการหมู่บ้าน การศึกษา การเกษตร กีฬา ขยะ คมนาคม ค้าปลีกส่ง จังหวัด ชวนกิน ชวนดู ชวนอ่าน ชวนเที่ยว ชักพระ ดนตรี ตรุษจีน ท่องเที่ยว น้ำท่วม บ่อน้ำมัน บ้านอ่างทอง บ่ายวันอาทิตย์ ประชาสังคม พรุเฉวง พลัง พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ภัยพิบัติ รอบบ้าน ลอยกระทง ศาลเจ้าไหหลำหน้าทอน ศิลปะ สาธารณสุข สาธารณูปโภค สิ่งแวดล้อม สุขภาพ หนอนหัวดำมะพร้าว หน้าทอน อสังหาริมทรัพย์ อ่างเก็บน้ำคลองจระเข้ อาชญากรรม อาลัย อุบัติเหตุ เตือนภัย เทศกาล เทศบาลเมืองเกาะสมุย เฟอร์รี่ เลือกตั้งเทศบาล 51 เศรษฐกิจ เสา22เมตร