เก็บเรื่องมาฝาก
สั่งเทศบาลโคราชจ่าย152ล. เหตุตึกถล่ม!
วันที่ 5 มีนาคม 2552 21:21
จากเหตุการณ์อาคารของโรงแรมรอยัลพลาซ่า โฮเตล ถล่ม เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2536 หรือเมื่อประมาณ 15 ปี ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ส่งผลให้มีเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นครู-อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเสียชีวิตไปร่วม 137 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก
ล่าสุด วันนี้ (5 มี.ค.) นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง ทนายความประจำบริษัท รอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่ทางบริษัทรอยัลพลาซ่าฯ เป็นโจทย์ยื่นอุทธรณ์ฟ้องคดีแพ่งต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา เรียกค่าเสียหายจากเทศบาลเมืองนครราชสีมา ในขณะนั้น พร้อมวิศวกรผู้ออกแบบและบริษัทผู้รับเหมารวม จำเลย 10 คน โดยยื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2537 ที่ผ่านมา
กระทั่ง เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2552 ศาลอุทธรณ์จังหวัดนครราชสีมาได้พิพากษาให้จำเลยที่ 3 คือเทศบาลเมืองนครราชสีมาในขณะนั้น จำเลยที่ 6 บริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัดวงษ์สินไทย บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร จำเลยที่ 7 นายอมร จันทร์รัตนปรีดา เจ้าของบริษัทวงษ์สินไทย และจำเลยที่ 8 นายสาธร พรหมนิล วิศวกร ร่วมกับจำเลยที่ 1 คือนายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร ร่วมกันชำระค่าเสียหายให้กับบริษัทรอยัล พลาซ่า โฮเตล จำกัด โจทย์ผู้ยื่นฟ้อง เป็นจำนวนเงิน 152,232,034.70 บาท (ร้อยห้าสิบสองล้านสองแสนสามหมื่นสองพันสามสิบสี่บาทเจ็ดสิบสตางค์) พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.2536 เป็นต้นไป
นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนคดีอาญาและคดีแพ่งเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตนั้น เรื่องของคดีได้สิ้นสุดที่ศาลฎีกา ตั้งแต่ปี 2546 แล้ว โดยคดีอาญาศาลได้พิพากษาให้นายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร จำคุกเป็นเวลา 37 ปี ส่วนจำเลยอื่นๆที่เป็นผู้บริหารของโรงแรมศาลได้ยกฟ้อง ในส่วนคดีแพ่งนั้น การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ศาลได้พิพากษาให้บริษัทรอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเตลจำกัด ได้ดำเนินการประนีประนอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายทุกรายแล้ว
ทั้งนี้ เหตุการณ์อาคารรอยัลพลาซ่า ถล่ม เมื่อ 15 ปี ก่อนนั้น น่าจะเป็นอุทาหรณ์และเป็นคดีตัวอย่างให้กับผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ถึงการดำเนินการก่อสร้างอาคาร และการอนุญาตแบบแปลนก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้องตามหลัก พรบ.ควบคุมอาคาร
ดังนั้น ผู้บริหาร อปท.ทุกแห่งควรที่จะมีมาตรการในการควบคุมดูแลอย่างเป็นระบบและมีเข้มงวด อย่างเห็นแก่ประโยชน์ที่จะได้รับควรคำนึกถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้อาคารซึ่งหากวิศวกรรวมถึง ผู้บริหาร อปท.มีจิตสำนึกเหตุการณ์เลวร้าย เช่น ไฟไหม้ซานติก้าผับหรืออาคารโรงแรมรอยัลถล่มจะไม่เกิดขึ้น นายวีระศักดิ์
ที่มา www.bangkokbiznews.com
แจ้งลบหัวข้อ
