หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บเรื่องมาฝาก

สั่งเทศบาลโคราชจ่าย152ล. เหตุตึกถล่ม!

by NathonCity @March,05 2009 22.22 ( IP : 118...183 ) | Tags : เก็บเรื่องมาฝาก , รอบบ้าน

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 5 มีนาคม 2552 21:21




ศาลอุทธรณ์ให้เทศบาลโคราชชดใช้ "รอยัลพลาซ่าโฮเตล" กว่า 152 ล้าน ปล่อยวิศวกรอนุมัติผ่านก่อสร้างโรงแรม เป็นเหตุตึกถล่มคนตาย 137 ศพ 15 ปีก่อน 


จากเหตุการณ์อาคารของโรงแรมรอยัลพลาซ่า โฮเตล ถล่ม เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2536 หรือเมื่อประมาณ 15 ปี ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ส่งผลให้มีเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นครู-อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเสียชีวิตไปร่วม 137  ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก


ล่าสุด วันนี้ (5 มี.ค.) นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง ทนายความประจำบริษัท รอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่ทางบริษัทรอยัลพลาซ่าฯ เป็นโจทย์ยื่นอุทธรณ์ฟ้องคดีแพ่งต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา เรียกค่าเสียหายจากเทศบาลเมืองนครราชสีมา ในขณะนั้น พร้อมวิศวกรผู้ออกแบบและบริษัทผู้รับเหมารวม จำเลย 10 คน โดยยื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2537 ที่ผ่านมา


กระทั่ง เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2552 ศาลอุทธรณ์จังหวัดนครราชสีมาได้พิพากษาให้จำเลยที่ 3 คือเทศบาลเมืองนครราชสีมาในขณะนั้น จำเลยที่ 6 บริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัดวงษ์สินไทย บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร จำเลยที่ 7 นายอมร จันทร์รัตนปรีดา เจ้าของบริษัทวงษ์สินไทย และจำเลยที่ 8 นายสาธร พรหมนิล วิศวกร ร่วมกับจำเลยที่ 1 คือนายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร  ร่วมกันชำระค่าเสียหายให้กับบริษัทรอยัล พลาซ่า โฮเตล จำกัด โจทย์ผู้ยื่นฟ้อง เป็นจำนวนเงิน 152,232,034.70 บาท  (ร้อยห้าสิบสองล้านสองแสนสามหมื่นสองพันสามสิบสี่บาทเจ็ดสิบสตางค์) พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.2536 เป็นต้นไป


นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนคดีอาญาและคดีแพ่งเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตนั้น เรื่องของคดีได้สิ้นสุดที่ศาลฎีกา ตั้งแต่ปี 2546 แล้ว โดยคดีอาญาศาลได้พิพากษาให้นายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร จำคุกเป็นเวลา 37 ปี ส่วนจำเลยอื่นๆที่เป็นผู้บริหารของโรงแรมศาลได้ยกฟ้อง  ในส่วนคดีแพ่งนั้น การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ศาลได้พิพากษาให้บริษัทรอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเตลจำกัด ได้ดำเนินการประนีประนอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายทุกรายแล้ว


ทั้งนี้ เหตุการณ์อาคารรอยัลพลาซ่า ถล่ม เมื่อ 15 ปี ก่อนนั้น น่าจะเป็นอุทาหรณ์และเป็นคดีตัวอย่างให้กับผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ถึงการดำเนินการก่อสร้างอาคาร และการอนุญาตแบบแปลนก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้องตามหลัก พรบ.ควบคุมอาคาร


ดังนั้น ผู้บริหาร อปท.ทุกแห่งควรที่จะมีมาตรการในการควบคุมดูแลอย่างเป็นระบบและมีเข้มงวด  อย่างเห็นแก่ประโยชน์ที่จะได้รับควรคำนึกถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้อาคารซึ่งหากวิศวกรรวมถึง ผู้บริหาร อปท.มีจิตสำนึกเหตุการณ์เลวร้าย เช่น ไฟไหม้ซานติก้าผับหรืออาคารโรงแรมรอยัลถล่มจะไม่เกิดขึ้น นายวีระศักดิ์



ที่มา www.bangkokbiznews.com

Main menu

  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • คนขี่เสือ - เรื่องราวของคนขี่เสือที่เกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้

Tags

. .. ..... 10000 เตียง 60 ปี โรงเรียนเกาะสมุย HOF NCT Poll Photo Trip SML Unused up&down; กรรมการชุมชน กรรมการหมู่บ้าน การศึกษา การเกษตร กินข้าวห่อ กีฬา ขยะ คมนาคม คลิป ค้าปลีกส่ง จังหวัด ชวนกิน ชวนดู ชวนอ่าน ชวนเที่ยว ชักพระ ดนตรี ตรุษจีน ท่องเที่ยว น้ำท่วม บ้านอ่างทอง บ่ายวันอาทิตย์ ประชาสังคม ปิโตรเลียม พรุเฉวง พลัง พลัีง พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ภัยพิบัติ มูลนิธิกุศลสงเคราะห์ รอบบ้าน ลอยกระทง ศาลเจ้าไหหลำหน้าทอน ศิลปะ สาธารณสุข สาธารณูปโภค สิ่งแวดล้อม สุขภาพ หนอนหัวดำมะพร้าว หน้าทอน หน้าทอนคึกคัก อสังหาริมทรัพย์ อ่างเก็บน้ำคลองจระเข้ อาชญากรรม อาลัย อำเภอเกาะสมุย อุบัติเหตุ เตือนภัย เทศกาล เทศบาลเมืองเกาะสมุย เฟอร์รี่ เมืองเกาะสมุย เลือกตั้งเทศบาล 51 เศรษฐกิจ เสา22เมตร แผน