หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

เรื่องเล่าชาวบล็อก : อย่าหลงประเด็น

by NathonCity @May,26 2008 16.34 ( IP : 222...65 ) | Tags : จากสมาชิก , ไฟฟ้า

เรื่องและภาพ นำโชค โพสเมื่อ วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2551 2551 samui scene
ประเด็นเรื่องการปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตร และการสร้างสถานีไฟฟ้าเกาะสมุยแห่งที่ 2  หลังจากการรับฟังความเห็น (อย่างขลุกขลัก) ของพี่น้องบนเกาะสมุยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมา  ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมตัวประสานงานระหว่างจังหวัด การไฟฟ้าภูมิภาค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนเกาะสมุย เพื่อหาวันที่ลงตัวสำหรับการนัดประชุมอีกครั้งเพื่อหาข้อยุติ เนื่องจากที่ผ่านมายังหาข้อยุติในเรื่องนี้ไม่ได้ และท้องถิ่นได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของการไฟฟ้าภูมิภาคในการดำเนินการโครงการดังกล่าว และขอให้การไฟฟ้าภูมิภาคกลับไปทบทวนเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมกับสภาพของเกาะสมุย


แต่ประเด็นที่ถูกโยนลงสู่เวทีท้องถิ่น(ในวงแคบๆ) กลับกลายเป็นว่า “ท้องถิ่นไม่เอา”  จึงอยากจะขอทำความเข้าและเล่าเรื่องราวในฐานะชาวบ้านคนหนึ่งที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในเกาะสมุย เสียภาษีบำรุงท้องถิ่นมาโดยตลอดว่า “ไม่ใช่ไม่เอา แต่อยากถามว่า วิธีที่เลือกมาคือการปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรบนเกาะสมุยนั้น เป็นวิธีที่เหมาะสมแล้วจริงๆหรือ เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆหรือ”  เพราะฉะนั้นจึงไม่อยากได้ยินคำพูดจากผู้บริหารระดับสูงรวมทั้งผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน หรือกำนันบางหมู่บางเหล่าพูดในทำนองที่ว่า “ช่วยไม่ได้นะ ถ้าไม่เอา ก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ไม่รู้ด้วย” หรือ “เค้าเอามาให้ถึงที่แล้วไม่เอา ก็ต้องขึ้นทะเบียนกันไว้ว่ามีใครคัดค้านบ้าง”  -- ต้องขอย้ำว่า นี่เป็นเรื่องจริงของการเมืองท้องถิ่นที่ด้วยเหตุผลบางประการ หรือหลายประการก็ไม่ทราบได้ ที่ทำให้เกิดการสื่อสารและแปลความหมาย กระจายข่าวความต้องการ หรือประเด็นในการแสดงความเห็นของท้องถิ่นที่ผิดๆ ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในสังคมเล็กๆบนเกาะนี้ได้


ได้ลองนั่งเรียงลำดับเรื่องราวกรณีนี้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วก็นึกในมุมชาวบ้านทั่วไปหลังจากที่คณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองชุมชนเกาะสมุยได้โต้แย้งและคัดค้านการขอแก้ไขกฎกระทรวงฯที่กำหนดเรื่องความสูงของสิ่งปลูกสร้างบนเกาะสมุยห้ามเกิน 12 เมตร เพื่อให้การไฟฟ้าภูมิภาคสามารถปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรได้ เรื่องนี้ก็ควรจะจบลง แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง มันไม่ออกมาเป็นเช่นนั้น กลับยังมีการนำเสนอประเด็นการปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรต่อมาเรื่อยๆอีกจนถึงปัจจุบัน และไม่มีการนำเสนอแนวทางอื่นๆอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการจ่ายไฟฟ้าทั่วเกาะสมุย -- มันช่างน่าประหลาดจริงๆ (ลองอ่านเรื่องเก่าๆได้ครับ เกี่ยวกับเอกสารที่การไฟฟ้าภูมิภาคแจกเพื่อประกอบการรับฟังความเห็นของท้องถิ่น) จึงต้องลุกขึ้นมาย้ำอีกทีว่า "ไม่ใช่ไม่เอา แต่ถามว่าวิธีที่ท่านเลือกมาใช้กับเกาะสมุยซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวนั้นเหมาะสมแล้วจริงๆหรือ"


อันที่จริงในเรื่องการรับฟังความเห็นของท้องถิ่นที่ควรจะเป็นและทำให้เป็นการรับฟังความเห็นอย่างแท้จริง ก็คือการให้ข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วนแก่ชุมชนท้องถิ่นล่วงหน้าเป็นระยะเวลาพอสมควร เพื่อให้ท้องถิ่นได้มีโอกาสศึกษาข้อมูล วิเคราะห์ถึงเหตุและผล รวมถึงความจำเป็นของเรื่องนั้นๆ และความจำเป็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเลือกวิธีที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ


สำหรับเรื่องนี้ก็เช่นกัน การนำเสนอข้อมูลให้กับประชาชนในพื้นที่มีลักษณะคล้ายๆกันทุกครั้ง โดยมีประเด็นอยู่ที่คำว่า “ความจำเป็น” แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าเป็น “ความจำเป็นของใคร และเพื่อใคร” จึงทำให้มีคำถามเกิดขึ้นมากมายในใจของชาวบ้านบางส่วน และเชื่อว่า ถ้าข้อมูลที่แท้จริงได้มีการเผยแพร่ออกไปอย่างทั่วถึงในหมู่ประชาชนชาวเกาะแล้ว ทุกคนก็น่าจะมีคำถามในแนวนี้เหมือนกัน เช่น


1. ไฟฟ้าไม่พอจริงๆหรือ ?  หรือกำลังจ่ายไฟฟ้าไม่พอ ต้องเพิ่มพลังในการจ่ายไฟ?


2. วิธีอื่นๆไม่มีแล้วหรือ ? และถ้ามี ต้องใช้งบประมาณมากน้อยแค่ไหน การไฟฟ้าจะระดมทุนหรือลงทุนในส่วนนี้อย่างไร?


3. เกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขายทัศนียภาพความสวยงาม การลงทุนในระยะยาวเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม ไม่มีความเป็นไปได้เลยจริงๆหรือ?


4. ถ้าบอกว่า "ไม่เอา ก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ในอีก 2 ปี" มีข้อเท็จจริงมากน้อยอย่างไร และด้วยความชำนาญของการไฟฟ้าจะไม่มีทางเยียวยาในส่วนนี้ในระหว่างการลงทุนด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการจ่ายไฟบนเกาะเชียวหรือ?


5. ทำไมงานนี้ชาวบ้านไม่มีใครรู้เรื่องซักเท่าไหร่? 


6. ผู้ใช้ไฟส่วนมากซึ่งเป็นภาคธุรกิจไม่มีการออกมาแสดงความเห็นในส่วนนี้เลย เกิดอะไรขึ้น? ในเมื่อภาคธุรกิจจะเป็นผู้มีส่วนได้เสียกับการใช้ไฟฟ้ามากที่สุด


สิ่งที่ช่วยได้ในตอนนี้ก็คือการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในอีกมุมมองที่เกิดขึ้นในสังคมเล็กๆบนเกาะ ที่อยากให้ภาครัฐรับฟังอย่างจริงใจ และหากเป็นไปได้ น่าจะมีการตั้งหน่วยงานกลางเข้ามาเพื่อศึกษาข้อมูล และความเป็นไปได้ในการเลือกวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมกับชุมชนเกาะสมุย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้น


ต้องจับตาดูให้ดีกันต่อไป แต่ "อย่าหลงประเด็น"  ย้ำอีกครั้ง "ไม่ใช่ไม่เอา แต่การปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรเป็นทางเลือกสุดท้ายของเกาะสมุยจริงๆหรือ" ต่างหากที่ต้องการคำตอบ


แวะเยี่ยมบล็อก Samui Scene

Comment #1
Posted @May,26 2008 21.44 ip : 202...192

ไม่ใช่ไม่เอาไฟฟ้านะครับ  แต่มันมีวิธีอื่นอีักที่ไม่้ต้องลงเสา 22 เมตร เสา 22 เมตร ลงมา เด็วพายุมาแรงๆ มันก็ขาด ไฟก็ตก  จะเอามาทำไห้ไห้มัน เสียปล่าว แถมบดบังธรรมชาติที่เป็นจุดขายของสมุยด้วย

Comment #2
Posted @May,26 2008 21.45 ip : 202...192

webmaster มี msn ไหมครับ  add ผมหน่อยได้ไหม
หากมีการประชุมเรื่องนี้และสนามบิน  ผมก็อยากลงไปบ้านเพื่อ ออกความคิดเห็นครับ

starhacker_1st@hotmail.com

Comment #3
Posted @May,26 2008 23.38 ip : 118...60

อยากให้ ผู้มีอำนาจไปดู พรบ.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๕๑
มาตรา ๑๗ เพื่อประโยชน์ในการรักษา ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว หรือการบริหารและพัฒนาการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ คณะกรรมการอาจกำหนดให้เขตพื้นที่ใด เป็นเขตพัฒนาการท่องเที่ยวได้ โดยพิจารณาร่วมกับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องและผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตพื้นที่นั้น ทั้งนี้ให้รับฟังความคิดเห็นและความต้องการของชุมชนในพื้นที่เพื่อประกอบการพิจารณาด้วย

มีกฎหมายรองรับแล้ว อย่าละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายนะครับ

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้