หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

เรื่องเล่าชาวบล็อก : โอละพ่อ...เกาะสมุย กับเสาไฟฟ้า 22 เมตร (ภาคต่อ)

by NathonCity @April,23 2008 19.45 ( IP : 118...71 ) | Tags : จากสมาชิก , ไฟฟ้า

เรื่องและภาพ นำโชค โพสเมื่อ วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
และแล้วก็เป็นไปตามความคาดหมาย ว่าอนาคตเกาะสมุยจะเป็นอย่างไรต่อไป กับการประชุมเร่งด่วนเฉพาะกิจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเรื่องการปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรบนเกาะสมุย


ชะตากรรมของเกาะสมุยอยู่ในกำมือของคนเพียงกลุ่มๆหนึ่งเท่านั้น ส่วนประชาชนเจ้าของเกาะสมุยไม่มีสิทธิ์มีเสียงได้รับรู้เรื่องราวอะไร มารู้อีกทีก็มีแต่ไอ้เจ้าแมลงวันมันบินออกจากห้องประชุมออกมาบอกเสียงดังว่า


ไอ้ทางเลือกที่ตัวแทนสมาคมท่องเที่ยวเกาะสมุยเคยเสนอไปให้หาทางเลือกอื่นที่เหมาะสมเช่นการลากสายไฟฟ้าลงใต้ดิน หรือลากสายเคเบิ้ลใต้ทะเลโด ยตรงกลับถูกเขี่ยให้ตกกระป๋องไปเรียบร้อยแล้วครับพี่น้อง....เจ้าข้าเอ๊ย.....  ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร งานนี้ที่พอนายกสมาคมท่องเที่ยวเข้าประชุมเองเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...มติของสมาคมที่เคยมีจุดยืนคัดค้านการสร้างเสาไฟฟ้า 22 เมตรบนเกาะสมุย กลับถูกแปรเปลี่ยนหาจุดยืนไม่เจอ เห็นดีเห็นงามกับการไฟฟ้าภูมิภาคและจังหวัดที่จะปักเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตรบนเกาะสมุย


ประเด็นทางเลือกที่เหลือให้ชาวเกาะก็คือแค่ว่าจะให้ปักบนถนนเส้นไหน


เส้นที่ 1 - ปักไปเรื่อยจากบ้านพังกาผ่านละไม และเฉวง ไปจนถึงแม่น้ำ ซึ่งจะเป็นที่ตั้งสถานีไฟฟ้าใหม่  (โปรดนึกภาพถนนรอบเกาะ ที่มีอยู่เส้นเดียวประกอบกับภาพเสาไฟฟ้าที่สูง 20 เมตรเหนือพื้นที่และอีก 2 เมตรปักอยู่ในดิน คิดดูว่าจะต้องขุดฐานรากกันใหญ่ขนาดไหน แล้วเสาเก่าที่มีไอ้สายต่างๆที่ระโยงระยางอยู่จะทำกันอย่างไร)


เส้นที่ 2 - เบี่ยงเล็กน้อยเข้าซอยประชารักษ์พัฒนาแถวบ้านละไม ลัดเลาะมาออกแม่น้ำซอย 1


มันหมดแรงบอกไม่ถูกจริงๆขอรับท่าน  เพราะแรงที่หนุนคัดค้านเดิมในฐานะภาคประชาชนผสมธุรกิจท่องเที่ยว ก็คือสมาคมท่องเที่ยวเกาะสมุย  ส่วนไอ้ชาวบ้านตาดำๆมันจะไปคัดค้านอะไรกับใครได้  แต่เมื่อจุดยืนโดยนายกสมาคมเปลี่ยนไป ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม  ทำให้เราต้องตกอยู่ในวงวนของการแก้ปัญหาแค่เพียงเฉพาะหน้ากันต่อไป


อนาคตการท่องเที่ยวของเกาะสมุยจะเหลืออะไรอีกไม่ทราบ...... คิดไม่ออกจริงๆ


เกาะสมุยถูกยำจนเป็นยำขยำจนเละตุ้มเป๊ะแล้ว เพียงเพราะคนที่มีอำนาจอยู่ในมือเพียงไม่กี่คน.....


เศร้าใจกับวิสัยทัศน์ของผู้นำจริงๆครับงานนี้  ขอระบายหน่อยเถอะ...


แวะเยี่ยมบล็อก Samui Scene

Comment #1
Posted @April,24 2008 13.28 ip : 58...173

จะว่าแต่สมาคมท่องเที่ยงอย่างเดียวก็ไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่ โอเคอาจผิดหวังกับท่าทีของสมาคมฯ ที่ควรมีบทบาทและเข้มแข็งกว่านี้ แต่หน่วยงานอื่นๆในเกาะหายไปไหนหมด เทศบาล อำเภอ รวมถึงสมาคมสมุย หรือกลุ่มอื่นๆ มีท่าทียังไงกับเรื่องนี้  ถ้ามีแต่สมาคมท่องเที่ยวเป็นตัวหลักก็คงยาก เพราะ ไม่มีแนวร่วมอื่นๆ ส่วนชาวบ้านทั่วไปก็ห่างไกลตัว

Comment #2
Posted @April,24 2008 13.28 ip : 58...173

น่าจะถามท่าทีของกลุ่มพัฒนาสมุยกับสมุยก้าวหน้าด้วย

Comment #3
Posted @April,24 2008 20.10 ip : 61...8

การมีส่วนร่วมของประชาชน,ประชาสังคม, ชุมชนเข้มแข็งและสิทธิชุมชน ที่นักการเมืองทั้งหลายชอบกล่าวอ้างกับประชาชน แท้จริงแล้วหมายความว่าอย่างไร

Comment #4
Posted @April,30 2008 17.08 ip : 118...207

ขอประณามการประชาพิจาร์ครั้งนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ผู้ว่าและการไฟฟ้าก็ต้องเดินหน้าอยู่ดี ล๊อบบี้กันทั้งนอกใน ล๊อบบี้พาผูใหญ่บ้านไปกินข้าวก็มีตคนเห็น นายกท่องเที่ยวก็ดีแต่เที่ยวสุดท้ายเหี่ยวเสียแล้ว เวรกรรมของเกาะสมุยแต่ หมายเหตุสมุยวันนี้เราได้บันทึกไว้แล้วว่าใครทำอะไรบ้างกับกรณีเสาไฟฟ้า 22 เมตร มีอย่างที่ไหน จะให้แก้ผังเมือง แก้ประกาศกระทรวง ทำกันเป็นว่าเล่นเมื่อรัฐไม่เคารพกติกา เราขอร่วมประณามด้วยคน อยากได้ชื่อผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน นายอำเภอ การไฟฟ้า อย่ามาพูดให้เหม็นขี้ฟันอีกเลยว่าคิดจะให้สาธารณูปโภคลงใต้ดิน ฉันไม่เชื่อคนหนึ่ล่ะและจะบอกคนอื่นด้วยว่าท่านๆๆนั่นแหละ ลอกอ ลอกอ ลอกอ

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้