หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

ข่าวเอ็นซีที

Oil Rig Get Out !

by NathonCity @July,07 2010 12.29 ( IP : 112...103 ) | Tags : ข่าวเอ็นซีที , สิ่งแวดล้อม , ปิโตรเลียม

 คำอธิบายภาพ : img_7212

เอ็นซีที - 7 กรกฎาคม 2553 : ประชุมรับฟังความคิดเห็นล่ม  ส่งเสียงถึงรัฐบาลไม่เอาบ่อน้ำมันในอ่าวไทย ตัวแทนผู้คัดค้านบอกการออกจากที่ประชุมคือการแสดงประชามติว่าไ่ม่เห็นด้วยกับโครงการ พูดมาหลายรอบในที่ประชุมหลายเวที เจ้าหน้าที่ฟังแต่ไม่เคยได้ยิน  ด้านนายกปุ๊ย้ำไม่เคยแทงกั๊กไม่ว่าจะเรื่องบ่อน้ำมันหรือเสาไฟ 22 เมตร และจะไม่ตัดสินใจโดยไม่รับฟังเสียงพี่น้องประชาชน ส่วนผู้จัดบอกหลายเรื่องที่กังวลเตรียมคำตอบไว้แล้ว


วันนี้เวลาประมาณ 9.30 น. ที่ห้องประชุมเพชรสมุย เทศบาลเมืองเกาะสมุย บริษัท โปร เอ็น เทคโนโลยี จำกัด ผู้ศึกษาและจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลหมายเลข G5/50 ของบริษัท นิวคอสตอล (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพลังงานได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 2 ต่อร่างมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการดังกล่าว


โดยในขณะเริ่มประชุม ประชาชน ผู้ประกอบการ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และตัวแทนภาคส่วนและองค์กรต่างๆ ทั้งจากเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ได้รวมตัวกันที่หน้าอาคารเทศบาล เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับโครงการขุดเจาะสำรวจหรือผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย ซึ่งอาจส่งผลคุกคามต่อวิถีชีวิต ระบบนิเวศน์และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยได้ยกกรณีน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ที่จนขณะนี้ยังไม่สามารถหยุดการรั่วไหล ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ วิถีชีวิตและการท่องเที่ยวเป็นตัวอย่าง พร้อมทั้งตั้งโต๊ะลงชื่อคัดค้าน


 คำอธิบายภาพ : img_7234 นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย ชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่าเทศบาลเป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่สำหรับการประชุมซึ่งไม่ได้หมายความว่าเห็นด้วยกับโครงการ ตนเองในฐานะนายกเทศมนตรีขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ตั้งแต่ต้น และตลอดเวลาที่ต้องตัดสินใจโครงการที่มีผลกระทบจะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย โดยได้ยกตัวอย่างกรณีการปักเสาไฟฟ้า 22 เมตร ของ กฟภ. ที่ได้เจราจาต่อรองจนได้ข้อยุติในเบื้องต้นว่าจะไม่ปักเสา 22 เมตรริมถนนรอบเกาะ ซึ่งทางเลือกนี้ตนจะนำเข้าที่ประชุมและขอความเห็นจากตัวแทนประชาชนต่อไป 


จากนั้นนายรามเนตร กล่าวต่อว่าโครงการขุดเจาะสำรวจ/ผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทยนั้น เป็นนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นการแสดงความไม่เห็นด้วยและวิธีการต่อสู้ต้องมุ่งตรงไปที่รัฐบาล


หลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้มีมติร่วมกัน ว่าจะเข้าไปในที่ประชุมเพื่อแสดงจุดยืน  เมื่อเข้าไปถึงตัวแทนได้ขอพูดโดยได้ย้ำถึงวัตถุประสงค์ของการมาในครั้งนี้ แล้วจึงชักชวนผู้เข้าประชุมทั้งหมดออกจากที่ประชุมเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ โดยได้กลับมาชุมนุมบริเวณด้านหน้าอาคารต่อ 


ในขณะที่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพลังงานได้กล่าวว่า ทางผู้จัดประชุมได้เตรียมข้อมูลเพื่ออธิบายในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการรั่วไหลของน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก คำอธิบายภาพ : img_7200

 คำอธิบายภาพ : img_7203

 คำอธิบายภาพ : img_7209

 คำอธิบายภาพ : img_7212

 คำอธิบายภาพ : img_7246

 คำอธิบายภาพ : img_7208

 คำอธิบายภาพ : img_7218

 คำอธิบายภาพ : img_7234

 คำอธิบายภาพ : img_7241

 คำอธิบายภาพ : img_7252

 คำอธิบายภาพ : img_7263

 คำอธิบายภาพ : img_7267

 คำอธิบายภาพ : img_7268

 คำอธิบายภาพ : img_7269

 คำอธิบายภาพ : img_7270

 คำอธิบายภาพ : img_7271

 คำอธิบายภาพ : img_7272

 คำอธิบายภาพ : img_7273

 คำอธิบายภาพ : img_7284

 คำอธิบายภาพ : img_7289

 คำอธิบายภาพ : img_7291

 คำอธิบายภาพ : img_7296

Comment #1
Posted @July,07 2010 16.48 ip : 117...140

คนสมุยสู้สู้...

Comment #2สมุยไม่เอาแท่นขุดเจาะน้มัน
Posted @July,07 2010 18.52 ip : 118...162

ขอให้ทุกคนที่ร่วมต่อสู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่เรื่องขุดเจาะน้ำมัน  สามัคคีกัน    ยังมีอุปสรรคอีกมาก เวลาอีกนาน (หลายยก)    การมีเป้าหมายที่ชัดแจน  และทำเป็นระบบมีมวลชนเราจะต้องชนะ

Comment #3ไอบา...บอกไม่เอาก็ต้องไม่เอา
Posted @July,07 2010 21.57 ip : 118...63

ในเมื่อมีคนตั้งธงว่าต้องเจาะสำรวจให้ได้ ทำไมชาวบ้าน ชาวสมุย จะตั้งธงไม่เอาบ้างไม่ได้

คุยกันมากี่รอบ...สุดท้ายก็มุบมิบมุมมิบ......

กินสินบนบริษัทน้ำมัน เล็กๆๆน้อย ค่อยๆฝังค่อยซึมตามชุมชน ตามโรงเรียน เรื่อยๆ จนถึงนักการเมือง เฮ้ยประเทศนี้มันเป็นอะไรกันหมด

ไม่มีใครรับประกันแต่บอกว่าอุบัติเหตุ อุบัติเหตุนั่นยแหละที่เขาหาคนประกันไม่ได้....ใครที่เห็นด้วยให้ขุดเจาะบอกทีจะได้เอาใส่ทำเนียบหนัง....ขี้เรื้อน

Comment #4เอาจริง นำจริง เห็นตัวแล้ว
Posted @July,07 2010 22.11 ip : 118...63

ศึกใหญ่งานนี้ จะเอาพรือก็ว่ากัน....นโยบายประเทศก็ต้องว่าที่รัฐบาล ที่ผ่านมา...ใช้ไม่ได้ถ้ามาถามแล้วก็ไป นักวิชาการฮับเงินเขามาจะปล่อยให้ชาวบ้านค้านได้อย่างไร....

ไม่เกิดเกาะสมุย พะงันเต่า บ้างก็แล้วไป

Comment #5คนสมุยคัดค้านการคึกษาขุดบ่อน้ำมัน
Posted @July,07 2010 22.26 ip : 118...155

7 กค. 2553 16:34 น. เนชั่นทันข่าว http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=456905

กลุ่มประชาชน ใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี กว่า 300 คน มารวมตัวกัน ยังบริเวณด้านหน้าเทศบาลเมืองเกาะสมุย โดยมีนายทนงศักดิ์ สมวงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์สมุย เป็นแกนนำ ทั้งนี้เพื่อคัดค้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัท นิวคาสตอล,บริษัท เชฟรอน,บริษัท ซาลาแมนเดอร์ และบริษัท เพิร์ลออย จำกัด

นายทนงศักดิ์ สมวงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์สมุย กล่าวว่า บริษัททั้งหมดได้รับการอนุมัติการสำรวจแหล่งน้ำมันจากรัฐบาลโดยมีแปลงสัมปทานพื้นที่โดยรอบหมู่เกาะที่สำคัญทางเศรษฐกิจคือ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า รวมถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งหมู่เกาะทั้งหมดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า กลุ่มผู้ชุมนุมจึงไม่เห็นด้วยที่จะมีการขุดเจาะหรือสำรวจน้ำมันในบริเวณนี้ เพราะเกรงว่าผลกระทบจะส่งผลมาถึงแหล่งท่องเที่ยวข้างต้น

จากนั้นนายทนงศักดิ์ ได้ทำการยื่นหนังสือผ่านนายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย เพื่อส่งต่อยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนำเสนอต่อรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน บริษัท โปร เอ็ม เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากบริษัท นิวคาสตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานในสำรวจน้ำมัน ให้ทำการจัดเวทีรับฟัง

ความเห็นจากประชาชน ปรากฏว่าการจัดรับฟังความเห็นต้องยุติไปโดยปริยาย เนื่องจากกลุ่มผู้มาร่วมชุมนุมได้แสดงท่าทีต่อต้านการจัดให้มีการรับฟังความเห็นดังกล่าว

Comment #6สมุยหวั่น ขุดเจาะน้ำมันเกาะสมุย ท่องเที่ยวเสียหาย 15,000 ล้านบาท
Posted @July,07 2010 22.29 ip : 118...155
Photo : , 670x378 pixel 64,329 bytes

Voice of the New Geneation 7 กรกฎาคม 2553 เวลา 15:06 น.

นายอานนท์ วาทยานนท์ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า การขุดเจาะสำรวจน้ำมันรอบๆพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ดำเนินการส่งจดหมายคัดค้าน การขุดเจาะและสำรวจปิโตรเลียม ในพื้นที่รอบๆเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ไปยังนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

โดยล่าสุด มีการนัดชุมนุมครั้งใหญ่ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2553 ณ เทศบาลเมืองเกาะสมุย เพื่อร่วมกันแสดงออกให้สังคมภายนอกทั้งในและต่างประเทศ รับรู้ว่าคนสมุยต้องการปกป้องรักษาแหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามยั่งยืนทางธรรมชาติตลอดไป และไม่ต้องการให้มีการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่โดยรอบแหล่งท่องเที่ยวนี้

โดยแกนนำ กลุ่มคัดค้านการขุดเจาะน้ำมัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ได้อนุมัติแปลงสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย ปี 2550 ให้กับบริษัทขุดเจาะน้ำมันหลายแห่งอาทิ บริษัท เชฟรอนฯ จำกัด, บริษัท นิวคอสตอลฯ จำกัด, บริษัท เพิร์ล ออยฯ จำกัด, บริษัท ซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ฯ และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตฯ จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวล้วนแต่มีแปลงสัมปทาน อยู่บริเวณโดยรอบเกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดยบริษัท เชฟรอน ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับสัมปทานแปลงสำรวจในทะเล ซึ่งพื้นทีดังกล่าวอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.เกาะสมุย โดยหลุมสำรวจที่ต้องการขุดเจาะที่ใกล้ที่สุด อยู่ห่างจากเกาะพงันและเกาะสมุยประมาณ 65 และ 78 กิโลเมตร ตามลำดับ ส่วนแปลงสัมปทานของบริษัท เพิร์ล ออย อยู่ห่างจากเกาะพงัน และเกาะสมุย เป็นระยะทาง 113 และ 110 กิโลเมตร ตามลำดับ

และจากการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ของบริษัทที่ได้รับสัมปทานนั้น พบว่าได้รับการคัดค้านจากประชาชนส่วนใหญ่ เพราะเชื่อว่าอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวบนเกาะสมุยกว่า 15,000 ล้านบาท และทำให้ภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวสูญเสียไป นอกจากนั้นอาจทำให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการขุดเจาะ เช่น บริษัท บีพี ทำน้ำมันรั่ว ในอ่าวเม็กซิโก จนเกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมครั้งร้ายแรง

Content by Voice TV  7 กรกฎาคม 2553 เวลา 15:06 น.
View 42 : comment 0

Comment #7ชาวสมุยต้านขุดเจาะน้ำมัน หวั่นกระทบการท่องเที่ยว
Posted @July,07 2010 22.32 ip : 118...155

http://hilight.kapook.com/view/50261

นายอานนท์ วาทยานนท์ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ออกจดหมายเชิญชวนให้ประชาชน และเจ้าของกิจการเข้าร่วมการคัดค้านการขุดเจาะสำรวจ และผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพงัน และบริเวณหมู่เกาะใกล้เคียง

          โดยหลังจากที่มีการเชิญชวนดังกล่าว ทำให้ในวันที่ 7 กรกฎาคม ได้มีกลุ่มคนสมุยที่เห็นด้วยกับนายอานนท์ ออกมาชุมนุมกันครั้งใหญ่ ที่เทศบาลเมืองเกาะสมุย เพื่อเป็นการแสดงออกให้คนภายนอกรู้ว่า คนสมุยไม่ต้องการให้มีการขุดเจาะน้ำมันเกิดขึ้น ในเขตพื้นที่ที่มีความสวยงาม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำเงินให้กับประเทศได้สูง           ซึ่งแกนนำผู้คัดค้านการขุดเจาะน้ำมัน ได้เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ กรมเชื้อเพลง กระทรวงพลังงานได้อนุมัติสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย ให้กับบริษัทขุดเจาะน้ำมันหลายแห่ง ซึ่งบริษัทดังกล่าวนี้ล้วนแล้วแต่มีแปลงสัมปทานอยู่บริเวณโดยรอบเกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองแทบทั้งสิ้น เช่น บริษัท เชฟรอน ปิโตรเลียม จำกัด ได้รับสัมปทานแปลงสำรวจในทะเล ที่หลุมสำรวจที่ต้องการขุดเจาะน้ำมันอยู่ห่างจากเกาะพงันประมาณ 65 กิโลเมตร และห่างจากเกาะสมุยประมาณ 78 กิโลเมตร ขณะที่แปลงสัมปทานของบริษัท เพิร์ล ออย อยู่ห่างจากเกาะพงันประมาณ 113 กิโลเมตร และห่างจากเกาะสมุยประมาณ 110 กิโลเมตร

          อย่างไรก็ดี จากการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน พบว่าประชาชนส่วนใหญ่คัดค้านโครงการขุดเจาะน้ำมันดังกล่าว เพราะเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ที่จะทำให้รายได้หายไปกว่า 15,000 ล้านบาท แล้วยังทำให้ภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวสูญเสียไปอีกด้วย

Comment #8คนสมุยคัดค้านการคึกษาขุดบ่อน้ำมัน
Posted @July,07 2010 22.39 ip : 118...155

กลุ่มประชาชน ใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี กว่า 300 คน มารวมตัวกัน ยังบริเวณด้านหน้าเทศบาลเมืองเกาะสมุย โดยมีนายทนงศักดิ์ สมวงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์สมุย เป็นแกนนำ ทั้งนี้เพื่อคัดค้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัท นิวคาสตอล,บริษัท เชฟรอน,บริษัท ซาลาแมนเดอร์ และบริษัท เพิร์ลออย จำกัด

นายทนงศักดิ์ สมวงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์สมุย กล่าวว่า บริษัททั้งหมดได้รับการอนุมัติการสำรวจแหล่งน้ำมันจากรัฐบาลโดยมีแปลงสัมปทานพื้นที่โดยรอบหมู่เกาะที่สำคัญทางเศรษฐกิจคือ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า รวมถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งหมู่เกาะทั้งหมดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า กลุ่มผู้ชุมนุมจึงไม่เห็นด้วยที่จะมีการขุดเจาะหรือสำรวจน้ำมันในบริเวณนี้ เพราะเกรงว่าผลกระทบจะส่งผลมาถึงแหล่งท่องเที่ยวข้างต้น

จากนั้นนายทนงศักดิ์ ได้ทำการยื่นหนังสือผ่านนายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย เพื่อส่งต่อยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนำเสนอต่อรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน บริษัท โปร เอ็ม เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากบริษัท นิวคาสตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานในสำรวจน้ำมัน ให้ทำการจัดเวทีรับฟัง

ความเห็นจากประชาชน ปรากฏว่าการจัดรับฟังความเห็นต้องยุติไปโดยปริยาย เนื่องจากกลุ่มผู้มาร่วมชุมนุมได้แสดงท่าทีต่อต้านการจัดให้มีการรับฟังความเห็นดังกล่าว

Comment #9300 คนไม่พอใช่ไหม...บอกมาว่าเท่าไร
Posted @July,07 2010 22.41 ip : 118...155

บอกมาว่าเท่าไรถึงจะหยุด

เชิญชวนไปเกาะพะงัน เต่าด้วย ...ใครรู้วันบ้างว่าวันไหน

เขาทำแยกไม่ให้คนค้านรวมกันได้ ขนอม นครเขาลุกมานานแล้ว เกาะสมุยตื่นแล้ว แต่หลายคนก็ยังหลับอยู่ ก็อขอให้หลับสบาย

Comment #10ทุกองค์กรเซย์โน
Posted @July,07 2010 22.48 ip : 118...155

http://www.nathoncity.com/paper/2655 ทุกองค์กรเซย์โน ขอบ่อน้ำมันห่างสมุย-พะงัน ส่วนเชฟรอนบอกถึงไม่ทำยินดีสนับสนุนกิจกรรมเพื่อส่วนรวม

9 เมษายน 2552 สู้กันมารอบหนึ่งแล้ว....ผลเป็นไง เพราะเราไม่สู้จริง สู้แล้วหยุด สู้ไม่เข้าทาง สู้แล้วมุด ผลเป็นไง เขาอนุมัติแล้ว เรายังไม่รู้เลย เพราะขบวนการเขาตั้งธงมาแล้ว

สู้ครัง้นี้ขอให้เป็นบทเรียน สู้ไม่ถอย นายกฯสู้  สท.สู้ ชุมชนสู้  โรงแรมสู้ สู้ๆๆ ให้มันรู้ไปว่าสู้ไม่ได้

Comment #11ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Posted @July,07 2010 22.50 ip : 118...155

วันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 12:28:01 น.  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คนสมุย ฮือต้าน ยักษ์ขุดเจาะน้ำมัน หวั่นท่องเที่ยวเสียหาย 15,000 ล้าน ผวาซ้ำรอย"บีพี"

Comment #12
Posted @July,08 2010 08.05 ip : 112...128

ไม่อยากให้เป็นเหมือนตอน ต่อต้านห้างโลตัส เลยครับ สุดท้ายก็สร้างได้

Comment #13
Posted @July,08 2010 08.23 ip : 112...128

ไม่อยากนึกตอนน้ำมันรั่ว

Comment #14ไม่อยากนึกเลยว่าคนคิดชั่วจะกลับใจ
Posted @July,08 2010 08.49 ip : 118...61

งานนี้คงเป็นงานใหญ่เสียแล้ว...แต่จะรอให้เขามุบมิบอีกทีเห็นไม่ได้  อำเภอ เทศบาลฯ ต้องเป็นตัวนำและชี้แจงให้ชาวบ้านทราบทุกระยะๆๆๆ ต้องทำได้ YOU CAN DO ...

กระแสทุนโลก ที่ใหญ่กว่าห้างใหญ่ๆๆที่มาลงเกาะสมุย ใครจะหยุดโครงการนี้ได้....

Comment #15
Posted @July,08 2010 08.57 ip : 119...124

รู้ว่าสู้ไปก้อแพ้แต่ก้อต้องสู้!!! เพื่อเกาะสมุย และลูกหลานชาวเกาะสมุย

ปล.ยังเปิดรับการลงชื่อต่อต้านอยู่นะครับ ส่วนจะที่ไหน? ยังไง? จะแจ้งให้ทราบอีกทีครับ

Comment #16
Posted @July,08 2010 17.00 ip : 112...128

**วันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 22:42:23 น.  มติชนออนไลน์ **

ชาวบ้าน"สมุย"ประท้วงขุดสำรวจปิโตรเลียม รมว.พลังงานลั่นไม่ทบทวน ยันมาตรการป้องกัน"น้ำมันรั่ว"เจ๋ง

ชาวบ้านสมุย-กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม-ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ประท้วงโครงการขุดสำรวจปิโตรเลียม ร้องนายกฯ ดูแล รมว.พลังงานลั่นไม่ทบทวน รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยันมาตรการป้องกันน้ำมันรั่วของไทยเจ๋ง เลิกสัมปทาน ไม่ได้หวั่นเจอฟ้อง


จากกรณีที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติอนุมัติสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลบริเวณเกาะสมุย ให้ 2 บริษัท คือบริษัทเชฟรอน และบริษัท เพิร์ล ออยล์ ขณะที่อีก 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ซาลามานเดอร์ จำกัด และบริษัทนิวคอสตอล (ประเทศไทย) อยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กลุ่มรักษ์เฉวง นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากโรงแรม รีสอร์ท และธุรกิจต่อเนื่องทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และประชาชนใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 300 คน ยืนถือป้ายชุมนุมประท้วงอยู่ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองเกาะสมุย เพื่อคัดค้านโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเล  เนื่องจากหวั่นเกรงว่าการดำเนินการจะส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ขณะที่ตัวแทนบริษัท โปร เอ็น เทคโนโลยี จำกัด ผู้ดำเนินการศึกษาและบริษัท นิวคอสตอลฯ กำลังทำประชาพิจารณ์ครั้งที่ 2 เกี่ยวกับการศึกษาและจัดทำรายงานอีไอเอ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่า โครงการจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะสมุย และขอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เข้ามาดูแล ทำให้การมารับฟังความเห็นของบริษัทนิวคอสตอลฯ ต้องล้มเลิกไป

ด้าน นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีผลกระทบที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นความกังวลของประชาชนในพื้นที่ และการขุดสำรวจเพื่อหาแหล่งน้ำมันหรือแหล่งพลังงานเป็นการสำรวจเพื่อประเทศจะได้มีแหล่งพลังงานไว้ใช้ประโยชน์ และการขุดสำรวจแหล่งน้ำมันหรือแหล่งพลังงานแหล่งต่างๆ ในประเทศ ก็มีการขุดสำรวจมาตลอดในจังหวัดต่างๆ ที่นี่ไม่ใช่แห่งแรกในการขุดสำรวจ และจะไม่สั่งการให้หยุดดำเนินการเพื่อทบทวนเรื่องนี้

นายทรงภพ พลจันทร์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวมีสาเหตุมาจากความกังวลของประชาชนในพื้นที่ต่อเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ของบริษัท บีพี จำกัด แต่อยากชี้แจงว่าพื้นที่ทางธรณีวิทยาของไทยกับประเทศเม็กซิโกมีความแตกต่างกันมาก การขุดเจาะและผลิตในอ่าวเม็กซิโกจะอยู่ในระดับน้ำที่ลึก 2 กิโลเมตร และมีความดันอยู่ที่ 13,000 DSI ต่อตารางนิ้ว ขณะที่ประเทศไทยอยู่ที่ความลึก 30-50 เมตร มีความดันอยู่ที่ 2,000-3,000 DSI ต่อตารางนิ้ว ทำให้การรักษาความปลอดภัยในระดับความลึกที่น้อยกว่าประเทศเม็กซิโก และอุปกรณ์ป้องกันสามารถทำได้ดีกว่า เนื่องจากอุปกรณ์ทุกอย่างจะอยู่บนแท่นทำให้ควบคุมและดูแลรักษาความปลอดภัยได้ง่าย ต่างกับกรณีน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกที่อุปกรณ์ต่างๆ จะอยู่ใต้ทะเลซึ่งมีอุณหภูมิติดลบ

นายทรงภพ กล่าวว่า มาตรการป้องกันการรั่วไหลของหลุมผลิตปิโตรเลียมหรือหลุม ที่เจาะเพื่อสำรวจจะมีหลายขั้นตอน อาทิ ตัวดักน้ำมันรอบแท่นที่สามารถป้องกันการรั่วไหลได้ถึง 100-150 บาร์เรล ถ้าหากเกินกว่าจำนวนดังกล่าวจะมีอุปกรณ์ขั้นสูงกว่าอยู่ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี รวมถึงมีการซ้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นประจำ

"สำหรับประเทศไทยมีระบบรักษาความปลอดภัยอยู่ในระดับดีเยี่ยม ในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีการรั่วไหลของน้ำมันเลย แต่ก่อนหน้านั้นเคยมีเหตุการณ์รั่วไหลที่มากที่สุดจำนวน 7 บาร์เรล" นายทรงภพกล่าว

นายทรงภพ กล่าวว่า การอนุมัติการให้สัมปทานการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ลำพังกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติไม่สามารถเป็นผู้อนุมัติได้เอง ต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติด้วย โดยมีเงื่อนไขในการสำรวจและผลิต มีอายุสัมปทาน 30 ปี โดยผู้สำรวจต้องทำประชาพิจารณ์และทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ขณะที่บริษัทต้องดำเนินการสำรวจภายใน 3 ปี หากสำรวจแล้วไม่พบปิโตรเลียมภายใน 4 ปีแรกจะต้องคืนพื้นที่การสำรวจ จำนวน 50% และหากสำรวจภายใน 6 ปียังไม่พบปิโตรเลียม จะต้องคืนพื้นที่ในการสำรวจเพิ่มอีก 25% และภายใน 10 ปีสำรวจแล้วยังไม่พบอีก จะต้องคืนพื้นที่ในการสำรวจทั้งหมด

นายทรงภพกล่าวว่า นอกจากนั้น หากบริษัทสำรวจพบเจอแหล่งปิโตรเลียมและมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ บริษัทจะต้องทำประชาพิจารณ์ใหม่และจะต้องจัดทำรายงานอีไอเออีกครั้ง เสนอให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติพิจารณาเพื่ออนุมัติในการผลิตปิโตรเลียมด้วย จะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนจะมีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ

"การอนุมัติให้สัมปทานแก่บริษัทต่างๆ จะมีข้อตกลง เงื่อนไขในการสำรวจและผลิต กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติไม่สามารถยกเลิกหรือทบทวนสัมปทานได้ กรณีมีการคัดค้านดังกล่าวก็ไม่สามารถหยุดดำเนินการได้ เนื่องจากติดข้อตกลงในสัญญาสัมปทาน และอาจถูกฟ้องร้องได้" นายทรงภพกล่าว

Comment #17
Posted @July,09 2010 07.55 ip : 112...116

วันที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 19:36:14 น.  มติชนออนไลน์


"วรรณรัตน์" ยันบริษัทที่ได้สัมปทานขุดน้ำมันเกาะสมุยยังไม่ทำผิดเงื่อนไข ถ้ายกเลิกอาจโดนฟ้องกลับ


คณะกรรมการปิโตรเลียม เปิดเวทีถกปมชาวเกาะสมุยค้านขุดสำรวจน้ำมันใกล้แหล่งท่องเที่ยว เตรียมข้อมูลสรุปส่งนายกฯ ชี้แจงผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทย ผู้บริหาร"นิว คอสตอล"ซัดกลุ่มผลประโยชน์ ควัก25ล.พัฒนาอาชีพตังเก นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสงขลา ตั้ง3ประเด็นสงสัย


นายทรงภพ พลจันทร์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 8กรกฎาคมว่า ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการปิโตรเลียม ที่มีนายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน ที่ประชุมนำวาระการขุดเจาะสำรวจแหล่งปิโตรเลียม ในพื้นที่ใกล้เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เข้ามาหารือเพื่อเป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับการคัดค้านการขุดสำรวจปิโตรเลียมในพื้นที่เพื่อนำไปปรับใช้กับพื้นที่จังหวัดอื่นๆ


นายทรงภพกล่าวว่า ที่ประชุมยังหารือเพื่อเตรียมทำความเข้าใจกับสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุยและประชาชนในจ.สุราษฎร์ธานี  โดยเฉพาะมาตรการดูแลและรักษาความปลอดภัย รวมทั้งนำเหตุการณ์ท่อน้ำมันของบริษัทบีพีเกิดอุบัติเหตุระเบิด ทำให้คราบน้ำมันกระจายไปทั่วอ่าวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกามาหารือและชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างกับการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย


นายทรงภพ กล่าวว่า คณะกรรมการปิโตรเลียมเตรียมทำหนังสือเพื่อชี้แจงให้นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ นายกรัฐมนตรีทราบ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้าและนายกรัฐมนตรีจะชี้แจงให้ประชาชนทราบผ่านรายการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ นอกจากนั้นนาย คุรุจิต นาครทรรพ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จะจัดแถลงข่าว


นายทรงภพกล่าวว่า คณะกรรมปิโตรเลียม ยังพิจารณาถึงความจำเป็นในการให้ความรู้และทำความเข้าใจกับประชาชนโดยจะพิจารณาสนับสนุนค่าใช้จ่ายเป็นรายโครงการและมอบหมายให้พลังงานจังหวัดเป็นผู้ให้ความรู้


นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานยังไม่เห็นหนังสือของกลุ่มประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเกาะสมุยคัดค้านการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในพื้นที่อ่าวไทยใกล้กับเกาะสมุย และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่างไรก็ตามเมื่อมีการคัดค้าน ถือเป็นการเตือนสติไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนบริษัทบีพี และเท่ากับเป็นการตรวจสอบโครงการขุดเจาะน้ำมันในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว


"ผมเห็นว่าผู้ประกอบการในเกาะสมุยมีความห่วงใยองค์กรที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ส่วนสัญญาสัมปทานที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ลงนามในสัญญาสัมปทานให้กับบริษัทขุดสำรวจน้ำมันไปแล้วนั้น ทางกระทรวงพลังงานไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เนื่องจาก บริษัทผู้รับสัมปทานไม่ได้ทำผิดตามเงื่อนไขสัมปทาน จึงไม่สามารถยกเลิกสัมปทานหรือทบทวนการขุดเจาะได้ หากยกเลิกสัมปทานของบริษัทผู้รับสัมปทาน กระทรวงพลังงานอาจโดนฟ้องร้อง"นพ.วรรณรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.สงขลาว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจัดประชุม “เครือข่ายปิโตรเลียม”  ที่อ.หาดใหญ่ นายทรงภพ พลจันทน์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติกรมเชื้อเพลิง ระบุในที่ประชุมว่าปัจจุบันอ่าวไทยมีแปลงสำรวจที่มีศักยภาพอยู่ถึง 28 แหล่ง แบ่งเป็นน้ำมันดิบ 9 แหล่งและก๊าซธรรมชาติ 19 แหล่ง ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ ในการผลิตพลังงานให้แก่ประเทศ


นายทรงภพกล่าวว่า กรมเชื้อเพลิงขอยืนยันไม่มีโอกาสเกิดเหตุน้ำมันรั่วในอ่าวไทย  เนื่องจากการผลิตน้ำมันในอ่าวไทยมีแรงดันไม่สูงเหมือนที่เกิดขึ้นในอ่าวเม็กซิโก  การสูบจะได้เป็นเพียงกระบอกเล็กๆใช้ปั๊มดูดขึ้นมาอย่างช้าๆ ด้วยระบบวงจรนิรภัยต่างๆของแท่นผลิตที่ทุกแท่นผ่านการตรวจสอบและผ่านมาตรฐานระดับสากล


"การลงทุนแต่ละขั้นตอนใช้งบประมาณหลายสิบล้านบาท  ถ้ามีความผิดปกติหรือขัดข้องระบบจะตัดโดยอัตโนมัติและหยุดการทำงานพร้อมมีสัญญานเตือน”นายทรงภพกล่าวในที่ประชุม


นายทรงภพยังชี้แจงกรณีที่มีชาวประมงในพื้นที่จ.สงขลาระบุคราบสีดำที่พบบนชายหาด อ.สทิงพระ จ.สงขลา เกิดจากการขุดเจาะสำรวจน้ำมันของบริษัท นิวคอสตอล(ประเทศไทย) จำกัดเป็นหนึ่งใน4บริษัทได้รับสัมปทานสำรวจแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่อ่าวไทยว่า เป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากผลการตรวจสอบชี้ชัดว่าสารประกอบเป็นแร่ดีบุกและสารอื่นๆอีกเล็กน้อย  ไม่ปรากฎในกระบวนการและไม่ได้มีสารตรงกับการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม  นอกจากนี้ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณแท่นขุดสำรวจยังคงสภาพดีตามมาตรฐาน


นายบรรจง นะแส ผู้อำนวยการโครงการจัดการทรัพยากรชายฝั่ง ให้ความเห็นกรณีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติอนุมัติสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมแปลงสำรวจในอ่าวไทย  ให้แก่4บริษัท คือบริษัทเชฟรอน และบริษัท เพิร์ล ออยล์ (อมตะ) บริษัท ซาลามานเดอร์ จำกัด และบริษัทนิวคอสตอล (ประเทศไทย) ทั้งนี้บริษัทนิวคอสตอล(ประเทศไทย) อยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ(Environmental Impact Assessment: EIA)โดยจัดทำประชาคมเป็นครั้งที่2 ที่อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แต่ล่มเนื่องจากชาวสมุยวอล์คเอ๊าต์จากที่ประชุมว่า ประเด็นที่1สัมปทานการขุดสำรวจปิโตรเลียมดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในสมัยนพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อยู่ในช่วงของการตั้งข้อสังเกตเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนของนักการเมือง  ประเด็นที่2  บริษัทนิวคอสตอลจดทะเบียนที่เกาะเคย์แมน เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าบริษัทที่จดทะเบียนบนเกาะดังกล่าวเป็นแหล่งฟอกเงิน  ประเด็นที่ 3 รัฐควรยุติและตรวจสอบสัมปทานดังกล่าวเพราะมีช่องทางให้ทำได้โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติตามอีไอเอดังเช่นกรณีแหล่งขุดเจาะที่จ.สงขลา


นายบรรจงกล่าวว่า ชาวเกาะสมุยต้องรวมตัวกันเรียกร้องให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับโครงการนี้และหน่วยงานของรัฐโดยเฉพาะกรมพลังงานเชื้อเพลิงควรยุติการสนับสนุนโครงการอย่างมีเลศนัย ควรนำข้อเท็จจริงมาบอกกับสาธารณะประเด็นสุดท้ายอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้กรุณาหยิบยกกรณีนี้ขึ้นมาตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

นายทวี เทพนะ รองประธานกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านใน 3 อำเภอของจังหวัดสงขลากล่าวว่า การขุดเจาะกลางทะเลย่อมส่งผลกระทบแน่นอน เพียงแต่จะมากหรือน้อย เท่านั้น ในส่วนของที่ จ.สงขลานั้นก่อนหน้าที่จะขุดเจาะการนำน้ำทะเลไปตรวจหาค่าความเค็ม และเมื่อขุดเจาะแล้ว นำน้ำทะเลไปตรวจอีกครั้งพบมีค่าความเค็มเกินกว่ามาตรฐาน นั่นคือผลกระทบที่เห็นได้อย่างชัดเจน


“สำหรับปัญหาของชาวประมง 3-4 อำเภอในจ.สงขลานั้นในขณะนี้ได้ข้อยุติแล้ว หลังจากนำค่าภาคหลวงมาจ่ายตรงให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอปท.ในพื้นที่จัดสรรให้แก่ชาวประมงที่ได้รับผลกระทบแล้วบางส่วน ในส่วนที่ยังไม่ได้รับเงินก็เข้าใจว่าคงจะอยู่ในกระบวนการตรวจสอบและจัดสรรเงินช่วยเหลือให้”นายทวีกล่าว


นายจอห์น เอ็ม. กริฟฟิธ  (John M. Griffith)กรรมการผู้จัดการบริษัท นิวคอสตอล (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยว่า วิกฤติการณ์น้ำมันรั่วไหลในอ่าวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกาทำให้บริษัทที่ได้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมัน มีผลกระทบบ้างเล็กน้อยจากปัญหาความขัดแย้งทางสงขลาที่เกิดขึ้นโดยบุคคลบางกลุ่มที่พยายามดึงสถานการณ์มาใช้แก่ประโยชน์ส่วนตน    ทางบริษัทฯพยายามพิสูจน์โดยข้อเท็จจริงและยังคงมั่นใจในการลงทุนในประเทศไทยต่อไป โดยเตรียมเปิดแท่นสงขลา ซี


“บริษัทนิวคอสตอล ยินดีสนับสนุนเงินกองทุน  เพื่อการพัฒนาอาชีพประมงปีละ 25 ล้านบาท  ไม่ได้เป็นการชดเชยในกรณีใดๆ  แต่ช่วยเหลือและพัฒนาชุมชน  เพื่อให้การประกอบอาชีพประมงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน”นายกริฟฟิธกล่าว


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1278592619&grpid=01&catid=

Comment #18
Posted @July,09 2010 08.02 ip : 112...116

วันที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:34:54 น.  มติชนออนไลน์

วันที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:34:54 น.  มติชนออนไลน์


"มีชัย"แนะชาวบ้านต่อสู้น้ำมันต่างชาติขุดเจาะในทะเลใกล้แหล่งท่องเที่ยวไม่ทำประชาพิจารณ์ ฟ้องศาลปกครอง


ผู้สื่อข่าว"มติชนออนไลน์" รายงานว่า วันนี้  เว็บไซต์  www.meechaithailand.com ของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานวุฒิสมาชิก  มีผู้ใช้นามแฝงว่า " nives" ได้ถามคำถาม เรื่อง  "การที่รัฐมนตรีอนุมัติสัมปทานให้บริษัทต่างชาติเจาะสำรวจน้ำมันในทะเลซึ่งใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว"

ผู้ใช้นามแฝงว่า " nives"  เปิดประเด็นว่า  การที่รัฐมนตรีอนุมัติให้สัมปทานบริษํทขุดเจาะสำรวจน้ำมันต่างชาติ มาขุดเจาะในทะเลใกล้แหล่งท่องเที่ยว  กระบวนการนี้ต้องมีการทำประชาพิจารณ์ของประชาชนและผู้ได้รับผลกระทบในท้องถิ่น ตาม ม.67 ของรัฐธรรมนูญ

อยากถามว่า  1.ควรมีการทำประชาพิจารณ์ก่อน รัฐมนตรีอนุมัติให้สัมปทานขุดเจาะหรือไม่    หรือว่า อนุมัติให้สัมปทานก่อนแล้ว ค่อยทำประชาพิจารณ์ตอนหลัง  อย่างใดควรมาก่อนกันแน่    มันคล้ายกับการตัดขยายถนนขึ้นเขาใหญ่หรือไม่ ที่กระทรวงคมนาคมอนุมัติให้ขยายถนน ก่อนการทำประชาพิจารณ์ของผู้ได้รับผลกระทบ ทำให้ในที่สุด นายกฯ ต้องสั่งระงับการขยายถนน และวุฒิสมาชิกคนหนี่งได้บอกว่า รัฐบาลข้ามขั้นตอนในการอนุมัติโครงการ คือไปอนุมัติก่อนประชาพิจารณ์ ซึ่งผิดขั้นตอนตาม ม.67

2.ถ้ารัฐให้สัมปทานบริษัทขุดเจาะสำรวจน้ำมันไปก่อน และมาทำประชาพิจารณ์หลอกๆในท้องถิ่นโดยใช้เงินปิดปาก ไม่ประชาสัมพันธ์ให้คนทราบ แล้วประชาชนมารู้ว่าแอบมาทำเงียบๆ  เพื่อให้โครงการผ่าน  เราจะฟ้องหน่วยงานไหนให้ยุติสิ่งที่กระทบต่อชุมชน และต้องฟ้องใตร  ศาลปกครองหรือเปล่า

3.เทศบาล สามารถฟ้องศาลปกครองได้หรือไม่ กรณีที่รัฐบาลได้อนุมัติโครงการที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยชุมชนไม่ต้องการ หรือต้องให้ประชาชนฟ้องเอง

4.การยื่นรายชื่อของประชาชนในถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐเพื่อคัดค้าน ต้องใช้รายชื่อกี่คน และยื่นให้หน่วยงานไหน หรือยื่นรัฐบาลโดยตรง

  นายมีชัย ตอบคำถาม แยกเป็นประเด็น ดังนี้

 1. ถ้าจะให้เรื่องเรียบร้อยไม่ถูกฟ้องร้องในภายหลัง ก็ควรทำ( ประชาพิจารณ์) เสียก่อนที่จะอนุมัติสัมปทาน เว้นแต่ในสัมปทานนั้นจะกำหนดเงื่อนไขไว้ว่าถ้าผลการศึกษาผลกระทบและการทำประชาพิจารณ์ทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ก็ให้สัมปทานนั้นเป็นอันระงับไป ถ้ามีเงื่อนไขอย่างนี้ ก็ปลอดภัย

2.  ก็ต้องฟ้องหน่วยงานที่ให้สัมปทาน และฟ้องต่อศาลปกครอง

 1. ไม่แน่ใจว่าเทศบาลจะอยู่ในฐานะที่จะฟ้องได้

  1. เมื่อราษฎรมีทุกข์นั้น ถึงจะมีจำนวนเท่าไร ก็ร้องเรียนได้เสมอ ไม่มีกฎหมายกำหนดว่าต้องมีจำนวนเท่าไร  แต่ถ้าเข้าชื่อกันมาก ๆ ก็อาจทำให้หน่วยงานของรัฐให้ความสนใจมากขึ้น

  ต้องเข้าใจว่าในการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น ไม่ได้แปลว่า ถ้ามีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้วจะทำอะไรไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำก็คือว่าจะสามารถป้องกันผลกระทบนั้นได้อย่างไร ด้วยวิธีใดจึงจะมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดความเสียหาย

ส่วนการทำประชาพิจารณ์นั้น ก็ไม่ใช่เป็นการไปถามว่าประชาชนจะเอาหรือไม่เอาโครงการนั้น  การถามเช่นนั้นเป็นเรื่องของประชามติไม่ใช่ประชาพิจารณ์ การทำประชาพิจารณ์เป็นการไปถามประชาชนเพื่อรับรู้ว่าเมื่อทำโครงการนั้นแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรกับประชาชน เมื่อรู้ว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรแล้ว ก็ต้องมาหาลู่ทางว่าจะป้องกันผลกระทบนั้นได้อย่างไร หรือถ้าป้องกันไม่ได้จะแก้ไขเยียวยาผลกระทบนั้นมิให้ประชาชนเดือดร้อน หรือเดือดร้อนน้อยที่สุดได้อย่างไร

ดังนั้นในเวลาที่มีการทำประชาพิจารณ์นั้น สิ่งที่ประชาชนควรเตรียมตัวก็คือ ผลกระทบคืออะไร เขาจะต้องป้องกันผลกระทบนั้นอย่างไร และวิธีการเยียวยาความเดือดร้อนจะต้องทำอย่างไร ประชาชนจึงจะดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข เพื่อคนที่เกี่ยวข้องเขาจะได้ไปคิดอ่าน ถ้าเขาคิดไม่ออก เขาก็จะทำโครงการนั้นไม่ได้

ก่อนหน้านี้" มติชนออนไลน์" ได้นำเสนอข่าว  นายอานนท์ วาทยานนท์ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ออกจดหมายเชิญชวนให้ประชาชน และเจ้าของกิจการเข้าร่วมการคัดค้านการขุดเจาะสำรวจ และผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพงัน และบริเวณหมู่เกาะใกล้เคียง 


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1278589101&grpid=04&catid=

Comment #19
Posted @July,09 2010 10.34 ip : 112...83

ไม่มีชาวบ้าน,เกษตรกรเลย  มีโรงไหนบ้างที่ทำโครงการขอเงินจากบริษัทเซฟรอน  ลองตรวจสอบดู

Comment #20เชื่อเถอะ
Posted @July,09 2010 17.47 ip : 118...144

อีกสักพัก เขาคงมุบมิบเข็นกันต่อ ทำไมนะ นายกรัฐมนตรีมาสมุยก็บ่อย นายสุเทพมาสมุยก็บ่อย ไม่สามารถเป็นปากเสียงแทนประชาชนได้เลยเหรอ ตลกมาก ๆ เรื่องแค่นี้ ถ้ากรมการพลังงานไม่ไปบอกให้เอกชนทำการสำรวจเขาคงไม่กล้า แต่นี่หน่วยงานราชการ มีอะไรแอบแฝงสำหรับการดำเนินการในครั้งนี้อยู่หรือเปล่า

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
 • คนขี่เสือ - เรื่องราวของคนขี่เสือที่เกาะสมุย
 • Nathon Radio
 • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
 • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
 • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้