หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

หน้าทอนฟอรั่ม

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

ขอทราบประวัติท่าเทียบเรือหน้าทอน ด่วนคะ

by narmtrara @July,19 2009 09.23 ( IP : 58...16 ) | Tags : หน้าทอนฟอรั่ม

สวัสดีคะรบกวนพี่ๆนะคะ ขอทราบว่าท่าเทียบเรือหน้าทอนมีความเป็นมาอย่างไรตั้งแต่เมื่อไหร นะคะ เป็นความรู้ ที่อยากทราบมากคะ เพื่อทำรายงานเรื่องราวเกาะสมุย  หากจะกรุณา ขอคำตอบไว้ที่ kanokset@hotmail.com ด้วยนะคะ


ขอบคุณมากคะ narmtrara

Comment #1
Posted @July,19 2009 10.50 ip : 58...213

อยากรู้เหมือนกัน

Comment #2ดีจัง..เลย
Posted @July,20 2009 05.46 ip : 118...100

รู้แต่ว่า สร้างในสมัยนายอำเภอดิลก สุทธิกลม เพื่อให้เรือโดยสารจากบ้านดอน เรือประมง และเรือขอส่งมะพร้าวจาก กทม. มาเทียบท่าที่หน้าทอนได้  หินที่ใช้มาก่อสร้างตอนนั้นไม่มีหินจากโรงโม่หิน ชาวบ้านต้องใช้เรือไปขนมาจากแหลมใหญ่ หรือบริเวณ และก็มาย่อยทุบด้วยฆ้อน บางก็ใช้ยางนอกของรถเครื่องรถจักรยานมารัดตรึงก้อนหินไว้แล้วใช้ฆ้อนทุบ ราคาปี๊บหนึ่งประมาณ 2 บาท เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดของสมุยในสมัยนั้ย ที่มีการตอกเสาด้วย

ก่อนสะพานจะเสร็จเปิดใช้ก็เป็นที่ตกปลาของชาวบ้าน ปลาชุมจริงๆตอนนั้น จากสะพานนั้น เรือหางยาวที่หน้าทอนก็เริ่มหายไป คนทำเรือจ้างก็ต้องหันมาทำรถเข็น รับส่งของให้ชาวบ้านในตลาด เรือที่ขนพระพร้าวลำใหญ่(เขาเรียกเรืออะไรใครจำได้ช่วยบอกด้วย) ที่ใช้ถ่ายลำเลียงจากฝั่งไปลงเรือก็หายไป

จำได้ว่าสะพานท่าเรือนี้ มีทั้งเรือเลิศไพบูลย์ เรือชาวสมุย เรือพันธ์ธนูทอง เรือมิตรสมุย เป็นที่จอดท่า ต่อมาก็กลายเป็นท่าสำคัญและมีความคึกคักมากในยามค่ำคืนก่อนเรือออกจากท่าเกาะสมุยประมาณ 3-4 ทุ่ม ดูหนังเสร็จจากวิกเจริญวัฒนาก็ต้องวิ่งลงเรือ หนังที่ฉายก็ต้องรีบเอาฟิล์มส่งกลับเพื่อให้ไปถึงบ้านดอนตอนสว่าง ก็เลยกลายเป็นที่มาของคำว่าเรือนอน ที่หัวสะพานมีตั้งตู้เพลง รถเข็นขายอาหารและน้ำชากาแฟ ที่จำได้ก็ร้านโก้ลี ร้านนี้ข้าวหมูแดงราดน้ำอร่อยนัก  ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาววัยปัจจุบันที่มากกว่า 40 ปีคงยังจำได้
ประวัติสะพานท่าเรือนี้มีมากมายตามแต่ประสบการณ์ที่ได้เจอ ทั้งเรื่องรักของหลายๆคู่  เรื่องเศร้าของหลายๆคน บางก็เป็นสนามดวลปืนที่สังเวยเลือดและชีวิตบนสะพานแห่งนี้  และมีเรื่องราวหลากหลายชีวิตของผู้คนฟังกันได้ไม่รู้จบ หลายคนก็ตายไปแล้วหลายคนก็ยังมีชึวิตอยู่ น้าห้วนเรือพันธ์ (พ่อ สท.ปกรณ์), โก้ขุ้นเรือก่อทรัพย์ โกล้าน ร้านกล้วยทอดใต้ต้นปัง โกจิ๋ว ที่ขับแท๊กซี่  น้านวย คนตัวใหญ่ ) ฝากไปสัมภาษณ์ต่อหน่อยว่าแต่ละคนมีความหลังกับสะพานนี้อย่างไรบ้าง

อาจจะได้ความหลังครั้งก่อนมีสะพานและวีรกรรมอันหาญกล้าในการเข้าเทียบเรือจ้างเข้ากับเรือใหญ่เพื่อชิงผู้โดยสารกลางทะเลเรื่องราวของอ่าวหน้าทอน เป็นเรื่องราวที่ร่วมสมัยของคนร่วมสมัยแต่ละยุค น่าจะได้จดบันทึกไว้ แม้กระทั่ง วิถึชิวิตของชาวสมุยกับศาลาริมทะเล หลาแดง หลาเกียน หลา... และอีกหลายๆหลา

Comment #3
Posted @July,20 2009 05.57 ip : 118...100

รู้แต่ว่า สร้างในสมัยนายอำเภอดิลก สุทธิกลม เพื่อให้เรือโดยสารจากบ้านดอน เรือประมง และเรือขอส่งมะพร้าวจาก กทม. มาเทียบท่าที่หน้าทอนได้   หินที่ใช้มาก่อสร้างตอนนั้นไม่มีหินจากโรงโม่หิน ชาวบ้านต้องใช้เรือไปขนมาจากแหลมใหญ่ หรือบริเวณ และก็มาย่อยทุบด้วยฆ้อน บางก็ใช้ยางนอกของรถเครื่องรถจักรยานมารัดตรึงก้อนหินไว้แล้วใช้ฆ้อนทุบ ราคาปี๊บหนึ่งประมาณ 2 บาท เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดของสมุยในสมัยนั้ย ที่มีการตอกเสาด้วย

ก่อนสะพานจะเสร็จเปิดใช้ก็เป็นที่ตกปลาของชาวบ้าน ปลาชุมจริงๆตอนนั้น จากสะพานนั้น เรือหางยาวที่หน้าทอนก็เริ่มหายไป คนทำเรือจ้างก็ต้องหันมาทำรถเข็น รับส่งของให้ชาวบ้านในตลาด เรือที่ขนพระพร้าวลำใหญ่(เขาเรียกเรืออะไรใครจำได้ช่วยบอกด้วย) ที่ใช้ถ่ายลำเลียงจากฝั่งไปลงเรือก็หายไป

จำได้ว่าสะพานท่าเรือนี้ มีทั้งเรือเลิศไพบูลย์ เรือชาวสมุย เรือพันธ์ธนูทอง เรือมิตรสมุย เป็นที่จอดท่า ต่อมาก็กลายเป็นท่าสำคัญและมีความคึกคักมากในยามค่ำคืนก่อนเรือออกจากท่าเกาะสมุยประมาณ 3-4 ทุ่ม ดูหนังเสร็จจากวิกเจริญวัฒนาก็ต้องวิ่งลงเรือ หนังที่ฉายก็ต้องรีบเอาฟิล์มส่งกลับเพื่อให้ไปถึงบ้านดอนตอนสว่าง ก็เลยกลายเป็นที่มาของคำว่าเรือนอน ที่หัวสะพานมีตั้งตู้เพลง รถเข็นขายอาหารและน้ำชากาแฟ ที่จำได้ก็ร้านโก้ลี ร้านนี้ข้าวหมูแดงราดน้ำอร่อยนัก  ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาววัยปัจจุบันที่มากกว่า 40 ปีคงยังจำได้ จำได้ว่าเรือภาณุรังษี จาก กทม.-เกาะสมุย-สงขลา ก็มาจอดท่าเรือแห่งนี้  และยังเป็นท่าทีเรือปลา(เรือประมง)มาจอดจำนวน 4-500 ลำในยามหลบคลื่นลมในอ่าวไทย จนลูกเรือหลายคนได้มีความหลังกับสาวเกาะสมุย แต่งเป็นเพลงก็มากมายเมื่อตอนมาติดลมที่เกาะสมุย หน้าทอนยามนั้นคึกคักมาก ประวัติสะพานท่าเรือนี้มีมากมายตามแต่ประสบการณ์ที่ได้เจอ ทั้งเรื่องรักของหลายๆคู่  เรื่องเศร้าของหลายๆคน บางก็เป็นสนามดวลปืนที่สังเวยเลือดและชีวิตบนสะพานแห่งนี้  และมีเรื่องราวหลากหลายชีวิตของผู้คนฟังกันได้ไม่รู้จบ หลายคนก็ตายไปแล้วหลายคนก็ยังมีชึวิตอยู่ น้าห้วนเรือพันธ์ (พ่อ สท.ปกรณ์), โก้ขุ้นเรือก่อทรัพย์ โกล้าน ร้านกล้วยทอดใต้ต้นปัง โกจิ๋ว ที่ขับแท๊กซี่  น้านวย คนตัวใหญ่ ) ฝากไปสัมภาษณ์ต่อหน่อยว่าแต่ละคนมีความหลังกับสะพานนี้อย่างไรบ้าง

และเป็นจุดเริ่มของเรือเร็วเรือด่วน ที่วิ่งเวลากลางวันจากบ้านดอนกับเกาะสมุย  เรือชาวเกาะกับเรือส่งเสริมเริ่มต้นในเวลาใกล้เคียง และแข่งขันกันเหมือนกับ เรือราชาและเรือซีทรานในปัจจุบัน ที่ไม่มีการผูกขาดก็ย่อมมีการแข่งขัน แข่งกันจนที่สุดเรือเร็วชาวเกาะก็เหลือเพียงเรือด่วนส่งเสริมบริการจากลุ่มน้ำเจ้าพระยานครสวรรค์ ที่อยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน และยังคู่กับสะพานแห่งนี้ ประวัติมันๆ ของเรือส่งเสริมกับสะพานแหล่ง ต้องไปถามพี่หลุยที่เรือส่งเสริม อาจจะได้ความหลังครั้งก่อนมีสะพานและวีรกรรมอันหาญกล้าในการเข้าเทียบเรือจ้างเข้ากับเรือใหญ่เพื่อชิงผู้โดยสารกลางทะเลเรื่องราวของอ่าวหน้าทอน เป็นเรื่องราวที่ร่วมสมัยของคนร่วมสมัยแต่ละยุค น่าจะได้จดบันทึกไว้ แม้กระทั่ง วิถึชิวิตของชาวสมุยกับศาลาริมทะเล หลาแดง หลาเกียน หลา... และอีกหลายๆหลา

Comment #4ชัดเจนครับ
Posted @July,20 2009 07.08 ip : 118...183

ผมอ่านแล้วเห็นภาพเลยเพราะเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในยุคนั้น ขอเสริมนิดนึง

 1. เรือเลิศไพบูลย์ มี เลิศไพบูลย์ 4 และ เลิศไพบูลย์ 9, เรือมิตรสมุย มี เรือมิตรสมุย 1 และ เรือมิตรสมุย 2

 2. เรือขนสินค้าจาก กทม มี เรือหะรินพาณิชย์ (เรือไม้ลำใหญ่มาก สีแดงและเขียว)

 3. เรือด่วนวิ่งจาก เกาะสมุย - บ้านดอน (เข้าถึงในแม่น้ำตาปี ถึงหน้าร้านไทยวัฒนา พานิช เลย) มี 2 บริษัท คือ ส่งเสริมบริการ และ ชาวเกาะ (ออกจากเกาะสมุย 07:00 ถึง บ้านดอนประมาณ 09:30, ออกจากบ้านดอน 12:30 ถึง เกาะสมุย 15:00 เคยมีการแข่งขันเรื่องราคาีที่ต่าสุด 5 บาท/คน มาแล้ว)

 4. ส่วนพนักงานรถเข็นคงลืม "น้าเชย" หรือ "ลุงเชย" ไม่ได้

Comment #5ขอบพระคุณ ..หนี้ p'ทักษิณต้องชดใช้ & p'Born in nathon __/|\__,ม๊
Posted @July,20 2009 08.48 ip : 58...56

วาวละเอียดมากคะได้นั่งฟังผู้ใหญ่เล่าเรื่องราวในอดีตให้ฟังอบอุ่นดีจัง.. ก็คือสรุปได้ว่าเกิดเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าเกษตรและคนเดินทาง มามากกว่า 40 ปีอย่างนี้ ถูกมั๊ยคะ. น้ำเปนคนทางกทม.คะ ก็เลยไม่ทราบอะไรเลย ขอบพระคุณมากคะ จะเพียรมาฟังการสนทนาของชาวสมุยบ่อยๆคะ..ภาพที่นำมาประกอบนี้ถ่ายเมื่อ เมษายนที่ผ่านมาบรรดาเณรน้อยออกบิณฑบาตรอยู่บริเวณตลาดระแวกวัดแจ้งคะ..

Comment #6ขอบพระคุณ .. p'หนี้ที่ทักษิณต้องชดใช้ & p'Born in nathon __/|\__
Posted @July,20 2009 08.53 ip : 58...56

วาวละเอียดมากคะได้นั่งฟังผู้ใหญ่เล่าเรื่องราวในอดีตให้ฟังอบอุ่นดีจัง.. ก็คือสรุปได้ว่าเกิดเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าเกษตรและคนเดินทาง มามากกว่า 40 ปีอย่างนี้ ถูกมั๊ยคะ. น้ำเปนคนทางกทม.คะ ก็เลยไม่ทราบอะไรเลย ขอบพระคุณมากคะ จะเพียรมาฟังการสนทนาของชาวสมุยบ่อยๆคะ.. ผิดพลาดในการโพสข้อความขออภัยคะ..**

Comment #7cHANGE FOR THE bETTER
Posted @July,20 2009 21.12 ip : 118...100

และแล้ววันหนึ่ง เมื่อสะพานแห่งใหม่สร้างขึ้น อีก 1 แห่งและ 2 แห่ง สะพานแห่งแรกก็กลายเป็นตำนาน เรือไปหมู่เกาะอ่างทอง เรือประมง ก็ไปจอดท่าใหม่ แต่ขอย้อนไปนิดหนึ่ง ครั้งหนึ่งส่งเสริมเขาก็มีการต่อเติมเป็นท่าเรือเฟอร์รี่วิ่งระหว่างหน้าทอนกับรูเล็ต ของนครฯ แต่ได้เลิกกิจการไปแล้ว และทิ้งเรือจอดค้างไว้สองลำที่ท่าสะพานนี้มานานหลายปี จนเมื่อเรือสองลำออกจากท่า ก็เหลือแต่เรือด่วนที่ยังยืนยงมาถึงวันนี้ โดยมีเรือตำรวจน้ำสมัยจำได้ว่าเบอร์ 433 มาจอดท่านี้เป็นประจำ ขอบคุณมากเลยที่ท่านหนึ่งเขียนถึงเรือหะริน ถ้ามีรายละเอียดเรือที่เป็นเอกลักษณ์ ชาวสมุยรุ่นนั้นจำได้ดี เพราะจะเป็นเรือแวะเวียนมาจอดรับมะพร้าวเข้า กทม. สัญญลักษณ์เรือหะรินน่าจะคู่กับการขนส่งมะพร้าวจากสมุย เข้า กทม.

ขอต่ออีกหน่อยท่าเรือนี้รับใช้บริการมานานนับเกือบ 40 ปีแต่รอยราและร่วงโรยไปตามอายุ คนที่ได้ของใหม่ก็ย่อมของเก่า ทำอะไรก็ไม่ทำ รื้อก็ไม่รื้อ จนถึงวันนี้ สะพานได้ฟื้นขุ้นมาอีกที และน่าจะเป็นเฮือกสุดท้ายของสะพานที่จะสิ้นไปตามอายุไข

ดีใจที่หลานๆ ทำให้หน้าทอนมีชีวิตคู้กับสะพานแห่งนี้ได้อีกที
ขอบใจหลานๆ ที่จุดให้ไฟเก่าลุกโชน สามารถเขียนเล่าสู่กันฟังได้ รุ่นต่อไปถ้าใครได้รวบรวม การเดินทางทางเรือของชาวเกาะสมุย รับรองว่าทำเป็นประวัติคู่เกาะสมุยได้เลยน่ะ รูปภาพเก่าๆ ของสะพานนี้ก็ยังพอหาได้ เห็นแล้วต้องทึ่งเชียวล่ะ สมุยกับสะพานแห่งนี้มีประวัติศาสตร์มายาวนาน

อยากให้รวบรวมไว้เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์เกาะสมุยจังเลย

Comment #8อยากได้ข้อมมูลนี้เหมือนกัน
Posted @July,25 2009 14.57 ip : 124...162

พี่  หนี้...หนี้ที่ทักษิณต้องชดใช้ & p'Born in nathon

รบกวนถามนิดนึง

 1. ทำไมท่าเรือถึงได้มีถึง 2 แห่ง
 2. ท่าเรือไหนมาก่อน
 3. ท่าเรือแต่ละที่มีความเป็นมาอย่างไร
 4. ท่าเรือแต่ล่ะที่มีความแตกต่างกันอย่างไร
 5. ผู้ใช้ท่าเรือในแต่ละที่ส่วนมากเป็นลักษณะใด
 6. ท่าเรือไหนมีความสำคัญมากกว่ากัน
 7. การใช้งานท่าเรือแต่ละที่มีความแตกต่างกันอย่างไร
 8. ท่าเรือใดมีบทบาทมากที่สุด
 9. เหตุใดถึงต้องสร้างท่าเรือสองแห่ง

คำถามทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนเกี่ยวข้องใน วิทยานิพนธ์

รบกวนผู้รู้ทุกท่าน  ให้คำตอบด้วยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

จิว  jlwliw@hotmail.com

Comment #9จำไดว่ามี
Posted @July,27 2009 11.02 ip : 112...206

เรืออีกหลายลำ ที่จำได้ก็เรือภานุรังสี เรือของลุงทับซึ่งเป็นเรือเหล็ก ขนของ

Comment #10
Posted @July,27 2009 13.45 ip : 118...188

เรือลุงทับเท่าทีจำได้จะบรรทุกควายไปขายที่บ้านดอน ผมยังจำได้เลยเวลาที่เขาต้อนควายลงเรือถ้าตัวไหนดื้อไม่ยอมลงขั้นแรกจะใช้วิธีตีก้นหรือดึงหางถ้าไม่ยอมอีกก็จะล้วงก้นควายครับ

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
 • คนขี่เสือ - เรื่องราวของคนขี่เสือที่เกาะสมุย
 • Nathon Radio
 • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
 • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
 • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้